Nhật Bản tìm thấy vật nghi là mảnh vỡ máy bay chiến đấu F-35 mất tích

Nhật Bản tìm thấy vật nghi là mảnh vỡ máy bay chiến đấu F-35 mất tích - 1

Máy bay chiến đấu F-35A (Ảnh: Military)

Vào lúc 19h27 ngày 9/4, máy bay chiến đấu F-35A thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản mất liên lạc ở khu vực cách căn cứ không quân Misawa, Aomori 135 km về phía đông.

NHK dẫn thông báo ngày 10/4 của quân đội Nhật Bản cho biết họ đã tìm thấy vật nghi là mảnh vỡ từ tiêm kích nói trên.

Vụ việc xảy ra khi chiếc F-35A đang tham gia một bài diễn tập định kỳ với 3 chiếc F-35 khác. Có một phi công có mặt trên buồng lái khi chiếc tiêm kích biến mất trên radar.

Chiếc F-35A mất tích được cho là tiêm kích đầu tiên được lắp ráp tại cơ sở công nghiệp nặng Mitsubishi tại Nagoya, theo Sputnik.

Ngày 9/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo Tokyo sẽ cấm bay toàn bộ các tiêm kích F-35A đang hoạt động trong các phi đội của lực lượng phòng thủ Nhật Bản sau khi vụ mất tích xảy ra.

Tháng 12/2018, Nhật Bản công bố kế hoạch mua thêm 105 máy bay chiến đấu F-35, bổ sung vào lượng đặt hàng ban đầu gồm 42 chiếc. Nhật Bản hiện là đối tác nước ngoài đặt mua nhiều máy bay F-35 nhất của Mỹ.

Tháng 9 năm ngoái, Mỹ đã cấm bay toàn bộ phi đội F-35 sau vụ máy bay chiến đấu cùng loại của lực lượng thủy quân lục chiến rơi ở South Carolina. Vụ việc đánh dấu vụ rơi máy bay lần đầu tiên trong 17 năm lịch sử của F-35.

Máy bay chiến đấu F-35 được xem là niềm hy vọng của hàng không quân sự Mỹ nhờ hội tụ những yếu tố của một vũ khí chiến đấu uy lực như khả năng tàng hình trước radar, tốc độ siêu âm ấn tượng, tính linh hoạt cao, hệ thống cảm biến hiện đại.

Mỹ đã phát triển F-35 thành 3 biến thể khác nhau, trong đó F-35A dành cho không quân, F-35C cho hải quân, và F-35B dành cho thủy quân lục chiến.

F-35 cũng là một vũ khí gây tranh cãi vì thời gian phát triển lâu hơn dự kiến cũng như các lỗi kỹ thuật từ đơn giản tới nghiêm trọng đã phát sinh khiến cho dự án bị đội chi phí lên rất cao, biến nó trở thành máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Bình luận bằng Facebook

bình luận