Những hình ảnh “sởn gai ốc” về trại cai nghiện Internet Trung Quốc

Trại cai nghiện Internet phong cách nhà binh từ lâu đã là một địa điểm nổi tiếng của Trung Quốc. Tuy nhiên, những hình ảnh mới nhất về nơi này vẫn có thể khiến người thường “sởn gai ốc”.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Năm 2008, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố nghiện Internet là một loại rối loạn lâm sàng. Đất nước châu Á này nổi tiếng với những trung tâm cai nghiện Internet nằm không xa thủ đô Bắc Kinh. Học viên phải cam kết dành ít nhất 3 tháng tại trung tâm, quá trình điều trị bao gồm cả tập thể dục, liệu pháp tâm lý, đọc sách, chơi game.

Được thành lập năm 2006, Trung tâm Điều trị nghiện Internet Daxing tới nay đã đón nhận 6.000 học viên, chủ yếu là người trẻ và là nam. Trung tâm tuyên bố đã “chữa khỏi” cho 75% trong số đó. Theo nhiếp ảnh gia Fernando Moleres, người từng dành 3 ngày để ghi lại các hình ảnh tại đây, cho biết trung tâm muốn khuyến khích tính xã hội hóa cho học viên, chống lại cảm giác bị cô lập mà nghiện Internet mang lại.

Người đứng sau trung tâm là Tao Ran, một bác sỹ của Quân đội Nhân dân Trung Quốc, chuyên gia đầu ngành về nghiện Internet. Ông mô tả nghiện Internet là loại bệnh tâm thần và 90% bệnh nhân của ông đều mắc chứng trầm cảm do thiếu tương tác xã hội. Nhiều người có vấn đề về thị lực do dành tới 14 tiếng đồng hồ nhìn màn hình.

Để chữa trị, ông Ran tịch thu mọi thiết bị điện tử của học viên, buộc họ tuân thủ chương trình huấn luyện phong cách quân đội nghiêm khắc, bắt đầu bằng việc duyệt binh mỗi 6.30 sáng. Chỉ những học viên sau khi “ra trại” dùng Internet dưới 6 tiếng/ngày mới được coi là đã khỏi bệnh.

Trung tâm cai nghiện Daxing không phải là duy nhất tại Trung Quốc. Có khoảng 300 cơ sở như vậy khắp đất nước, phần lớn do sự bùng nổ của các game online như World of Warcraft. Nhiều quán café còn có cả giường ngủ để khách hàng ngủ qua đêm trên bàn phím. Mới đây, Thượng Hải thông qua luật buộc phụ huynh ngăn chặn con cái quá nghiện Internet và game. Trong khi đó, Đài Loan cũng khẩn trương đối phó với tệ nạn này khi đồng ý phạt các bậc phụ huynh cho con dành quá nhiều thời gian bên đồ điện tử.

Những hình ảnh bên trong trại cai nghiện Internet đã được đăng tải gần 1 năm trước, tuy nhiên loạt ảnh mới nhất về trung tâm vẫn đủ sức khiến chúng ta cảm thấy giật mình.

Một dãy những người trẻ Trung Quốc đang chơi game trên máy tính trong quán Internet café. Chính phủ Trung Quốc cho biết nghiện Internet ảnh hưởng đến 24/ 632 triệu người dùng Internet nước này.

Trong ảnh, một học viên với dây rợ chằng chịt trên đầu đang được quét điện não đồ để đo hoạt động của não. Trung tâm tin rằng nghiện Internet dẫn đến các vấn đề não bộ tương tự những người hít heroin.

Tại trung tâm Daxing, học viên phải rời bỏ những con chuột máy tính, mặc áo phông đồng phục và học cách dậm gót thay vì bấm chuột.

Các học viên không có giờ giải lao: một ngày bắt đầu từ 6.30 sáng với các bài tập nhà binh, kể cả với em còn rất nhỏ.

Các bài tập thể dục, diễu hành theo phong cách quân đội giúp học viên trẻ thoát được cảm giác nghiện ở trong phòng.

Học viên không kể nam hay nữ tham gia chạy và diễu hành…

… hay hít đất

Tư thế đúng là yêu cầu nghiêm ngặt tại trại cai nghiện Internet. Trong ảnh, học viên Zhai Ye đang được thầy giáo chỉnh sửa tư thế đứng nghiêm.

Thuốc dành cho các học viên

Bữa ăn cơ bản tại trung tâm

Học viên tham gia vào một buổi điều trị tâm lý nhóm.

Học viên đọc sách về rối loạn Internet được viết bởi Giám đốc trung tâm

Huang Qi Jun (phải) chơi cùng học viên khác tại trung tâm. Em cho biết bắt đầu chơi game online từ 10 tuổi và có thể chơi tới 20 tiếng liên tục.

Yin Yu Tao và He Song đang ngủ trong khi các học viên lớn hơn ngồi chơi bài bên dưới.

 

Du Lam (Theo NewYorker, MailDaily)

Tin liên quan

Những mẹo chơi phỏm từ những chuyên gia hàng đầu

Phỏm là một trong những trò chơi sử dụng bộ bài lơ khơ 52 lá ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *