Những nguyên thủ thế giới ủng hộ ông Trump làm tổng thống Mỹ

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, không phải tất cả đồng minh của Mỹ đều mong muốn cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton quay trở lại Nhà Trắng. Một số đồng minh của Washington ở trong và ngoài tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã âm thầm hoặc công khai ủng hộ ông Donald Trump đắc cử. Họ thậm chí đã chỉ ra những vấn đề mà chính phủ Mỹ sẽ phải đối mặt trong việc gây dựng lại vị thế dẫn dầu của nước này nếu bà Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới.

Trong một bài phát biểu hồi tháng 7, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã ủng hộ quan điểm của ông Trump về việc hạn chế tiếp nhận người Hồi giáo nhập cư, đồng thời phản đối chính sách “xuất khẩu dân chủ”. Thủ tướng Slovakia Robert Fico và lãnh đạo đảng Luật pháp và Công lý (PIS) cầm quyền Ba Lan Jaroslaw Kaczynski cũng chia sẻ quan điểm này.

Hồi đầu năm nay, Thủ tướng Hungary Orban lên tiếng chỉ trích bà Clinton là “con tốt của vương triều cũ” bị “điều khiển” bởi nhà tài chính George Soros. Tuyên bố này được ông Orban đưa ra sau khi cựu Tổng thống Bill Clinton cho rằng Ba Lan và Hungary đang gặp phải “nhiều vấn đề với nền dân chủ”. Về phần mình, ông Kaczynski cho rằng bà Clinton cần được kiểm tra sức khỏe tâm thần.

Một nhân vật đáng chú ý khác cũng được cho là đứng về phía ông Trump là Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Điều này cũng dễ hiểu khi ông Trump tỏ ra ít gây áp lực hơn trong vấn đề Israel – Palestine. Trong khi đó, bà Clinton luôn kêu gọi Israel ngừng hoạt động mở rộng khu định cư Do Thái ở Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ dường như cũng không được lòng Tổng thống Ấn Độ Abdel Fattah al-Sissi, khi nêu lên vấn đề nhân quyền và kêu gọi New Delhi thả một công dân Mỹ đang bị nước này giam giữ. Trong khi đó, ông Trump lại hoàn toàn ủng hộ Ấn Độ trong vấn đề này. Vì vậy, bất chấp việc ông Trump muốn hạn chế người Hồi giáo nhập cư, New Delhi vẫn nghiêng nhiều hơn về phía tỷ phú bất động sản New York.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng ủng hộ ứng cử viên của đảng Cộng hòa nhiều hơn khi ông Trump tỏ ra thấu hiểu chiến dịch làm trong sạch bộ máy của Ankara sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7 vừa qua.

Không khó để nhận ra rằng các quốc gia gặp nhiều khó khăn trong việc đối phó vấn đề di cư ủng hộ ông Trump nhiều hơn. Các đồng minh có bất đồng với các chính sách ngoại giao hiện nay của Mỹ coi ông Trump là “luồng gió mới”.

Thăm dò ý kiến

Bạn dự đoán ứng viên nào sẽ đắc cử tổng thống Mỹ?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nhật Minh

Theo Washington Post

Bình luận bằng Facebook

bình luận