Nỗi lo EET phủ bóng Giáng sinh này ở Séc

Thời tiết cũng như sẻ chia với lòng người bằng bầu trời u ám, sũng nước… báo hiệu tuyết sắp rơi… Hầu hết các cửa hàng nhỏ dưới một vài trăm mét vuông đang phải treo biển Sale… để đi đến hồi kết thúc trước thời điểm luật mới mới này có hiệu lực từ 1/3/2017.

Chợ Giáng sinh ở Ostrava. (Ảnh do phóng viên báo Czech chụp)

Chợ Giáng sinh ở thành phố bia nổi tiếng Plzen

Trong khi các doanh nhân nhỏ như chúng tôi luôn canh cánh trong lòng nỗi lo EET, bầu không khí Giáng sinh bên ngoài vẫn như thường lệ đúng là … vui như Tết. Ngoài đường, nhất là trên các quảng trường và những con phố trung tâm cũng như tại các làng mạc, vô số cây thông Noel đã được dựng lên sáng lấp lánh bởi bóng màu, đèn màu, dây trang kim cùng những gói quà tượng trưng xinh xắn thắt nơ đủ sắc màu.

Từ 15/11 đường phố nào từ khi hoàng hôn buông tới lúc đêm xuống đều đẹp lộng lẫy dưới vô vàn dây đèn lấp lánh như sao sa. Chả là người ta phải hoàn thành khâu chuẩn bị trước lễ Mikulaš (Santa Clause) 6/12 để chuẩn bị nghi thức phát quà cho các bé ngoan…

Trong khi tuyết đã phủ trắng xóa tại đập nước trên sông Odry, Bắc Morava… (Ảnh: Lukáš Morys/ báo Deník)

… Thì khu chung cư nhà tôi tại Ostrava vẫn đang chuẩn bị đón tuyết rơi

Từ mỗi căn hộ, ngôi nhà, hương bánh thơm phức tỏa ra thật hấp dẫn bởi cánh phụ nữ đã bắt đầu nướng bánh Cukroví (bánh qui đủ hình dạng: nấm, ngôi sao 6 cánh kẹp mứt, hình mặt trời, hoa cúc, hình cá, hình móng ngựa…)

Dù thế nào cũng cần sắm sanh một chút, cây thông Noel và bánh Giáng sinh đã có rồi

Cánh đàn ông khỏe tay hơn thì tranh thủ cuối tuần dọn nhà, lau kính cửa số … chờ tới cuối ngày 23/12 nghỉ làm mới đi mua con cá chép theo truyền thống, chuẩn bị cho bữa tối sum họp cùng gia đình Stedrý đêm Giáng sinh 24/12.

Có những người suốt năm không ăn cá, thịt vịt, ngỗng, thỏ… nhưng bữa tối trước Giáng sinh vẫn sắm sanh đủ các món truyền thống: cá tẩm bột, ngỗng quay, salát Bramborové…

Cửa hàng cũng được trang trí thêm cho bắt mắt

Thế hệ trẻ ngày nay tuy không sùng đạo như thế hệ trước, chẳng đi nhà thờ, chẳng biết hát Thánh ca cũng không sám hối xưng tội nhưng vẫn rất háo hức chờ dịp nghỉ lễ kéo dài một tuần cuối năm này.

Trẻ em nóng lòng chờ được nhận quà trong khi người lớn ai cũng lo mua quà, đóng bộ quần áo đẹp về thăm gia đình. Cả nhà cùng nhau thắp nến, trang trí cây thông xanh dựng ở góc nhà thay cho hình ảnh thu nhỏ Hang đá Belem nơi sinh Chúa Jesus…

Gió lạnh… anh chủ một quầy bán sỉ đang chuẩn bị đóng cửa vào lúc 21 giờ để rồi lái xe vượt chặng đường dài 180 km trở về nhà… Cứ 4 ngày/tuần như thế suốt mấy mươi năm qua.

Dù chưa biết tương lai sẽ làm gì… nhưng mùa Giáng sinh và năm mới tới rồi, chúng tôi lại động viện nhau: hồi sau tính tiếp…

Lưu trữ điện tử doanh thu (EET) – cuộc cách mạng trong doanh thu tiền mặt

Tổng thống Cộng hòa Séc vào ngày 30/3/2016 đã ký duyệt một bước thay đổi lớn trong lưu trữ doanh thu (Luật về lưu trữ doanh thu). Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Cộng hòa Séc (AMSP ČR) từ năm 2014 đã đàm phán một cách có hệ thống với Bộ Tài chính về các điều kiện của hệ thống kinh doanh mới, cái gọi là Lưu trữ điện tử doanh thu (EET).

Tran Jan (từ Ostrava, CH Séc)

Bình luận bằng Facebook

bình luận