>> Ông Putin đòi Mỹ đưa bằng chứng Nga can thiệp bầu cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Global Look Press)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Global Look Press)

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC ngày 2/2, ông Putin cho biết: “Chúng tôi không thể phản ứng lại với điều đó (cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ) vì nó không vi phạm luật pháp của Nga”. Ông Putin ám chỉ “danh sách đen” do Mỹ đưa ra hồi giữa tháng 2, cáo buộc 13 cá nhân và 3 thực thể Nga có hành vi can thiệp bầu cử Mỹ.

“Tôi, trước hết, cần phải xem những gì mà họ (những người bị cáo buộc) đã làm. Hãy cung cấp cho Nga bằng chứng, thông tin. Chúng tôi, nước Nga, không thể khởi tố một ai đó nếu như họ không làm gì trái với pháp luật Nga”, ông Putin nói, đồng thời khẳng định những cáo buộc không có cơ sở là vô nghĩa lý.

Ông Putin cho biết Nga sẽ chỉ thực thi các thủ tục pháp lý khi có yêu cầu chính thức từ cơ quan chức năng Mỹ và sẽ không để ý tới những cáo buộc thiếu căn cứ từ giới truyền thông hay từ các phiên họp của lưỡng viện Mỹ.

Trong biên bản dài 27 trang tung ra hồi giữa tháng trước, Mỹ đã cáo buộc các cá nhân và thực thể Nga can thiệp vào quy trình chính trị Mỹ do hành động quảng bá cho ứng cử viên Donald Trump và tung tin đồn gây bất lợi cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Các biện pháp được nhắc đến bao gồm sử dụng các quảng cáo trên mạng xã hội như Twitter và Facebook để “châm ngòi” giận dữ đối với các vấn đề xã hội gây tranh cãi, trả tiền thuê người tới tham gia biểu tình chống lại bà Clinton và truyền bá các tư tưởng rằng đảng Dân chủ gian lận trong cuộc bầu cử.

Sau động thái trên, Tổng thống Trump đã lên tiếng trên mạng xã hội Twitter, cho rằng “không có sự thông đồng” giữa đội ngũ vận động tranh cử của ông và phía Nga. Ông Trump cho biết Nga dường như đã bắt đầu chiến dịch kể trên từ năm 2014, trước khi ông tranh cử Tổng thống Mỹ.

Phản ứng với cáo buộc của Mỹ, phía Nga đã mạnh mẽ phản đối và cho rằng Mỹ thiếu căn cứ cụ thể để có thể đưa ra kết luận như vậy. Ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Nga, hoài nghi về tính chính xác của thông tin khi Washington cáo buộc rằng chỉ 13 cá nhân và 3 thực thể Nga có thể gây ảnh hưởng tới 300 triệu cử tri trong cuộc bầu cử tốn kém hàng tỷ USD của Mỹ.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Bình luận bằng Facebook

bình luận