Ông Putin gọi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ là “đầu voi, đuôi chuột”

Ông Putin gọi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ là đầu voi, đuôi chuột - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Guardian, trong bình luận đầu tiên kể từ khi công tố viên đặc biệt của Mỹ Robert Mueller công bố kết quả điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi cuối tháng 3, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, những cáo buộc của đảng Dân chủ Mỹ cho thấy họ vẫn không chịu chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã biết cuộc điều tra đó sẽ kết thúc như thế này. Đầu voi, đuôi chuột”, Guardian dẫn lời Tổng thống Putin.

“Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng ủy ban điều tra do ông Mueller dẫn đầu sẽ không tìm thấy gì bởi không ai hiểu rõ hơn chúng tôi rằng Nga không can thiệp bầu cử Mỹ. Không hề có sự thông đồng giữa ông Trump và Nga”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr hồi cuối tháng trước đã công bố vắn tắt kết quả cuộc điều tra của công tố viên Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và nghi vấn thông đường giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga.

Theo Bộ trưởng Barr, không có bằng chứng nào cho thấy đội ngũ của ông Trump đã “thông đồng” với chính phủ Nga để thao túng kết quả bầu cử.

Chủ nhân Điện Kremlin bình luận: “Cuộc điều tra hoàn toàn vô nghĩa và chỉ nhằm vào người dân Mỹ. Những công kích kiểu đó nhằm vào ông Trump là những thành tố của một cuộc khủng hoảng trong hệ thống chính trị của Mỹ”. Ông Putin nói thêm: “Tôi không tìm cách bảo vệ Tổng thống Trump, chúng tôi có rất nhiều bất đồng. Chính quyền của ông ấy đã đưa ra hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại Nga, điều mà chúng tôi không chấp nhận và sẽ không bao giờ chấp nhận. Chúng tôi coi những lệnh trừng phạt đó là phản tác dụng”.

Ông bày tỏ hy vọng rằng cuộc chiến đảng phái ở Mỹ sẽ được xoa dịu, Nga và Mỹ sẽ tập trung vào các vấn đề hai bên cùng có lợi như kiểm soát vũ khí hạt nhân, chống chủ nghĩa khủng bố, biến đổi khí hậu.

Khi được hỏi liệu Nga có ủng hộ ông Trump tái đắc cử năm 2020 hay không, ông Putin nói: “Nga tôn trọng lựa chọn của người dân Mỹ”.

Những bình luận trên của Tổng thống Putin đưa ra trong bối cảnh chính trường Mỹ tiếp tục chia rẽ sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố báo cáo kết quả điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Trước sức ép của đảng Dân chủ, Bộ Tư pháp cho biết sẽ công bố toàn văn kết quả điều tra của công tố viên Mueller trong vài tuần tới.

Minh Phương

Theo Guardian

Bình luận bằng Facebook

bình luận