>> Ông Trump có thể đích thân dự khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters)

“Tôi có thể cân nhắc. Họ đã bắt đầu xây dựng (đại sứ quán ở Jerusalem). Chúng tôi đang cân nhắc tham dự lễ khai trương. Nếu có thể, tôi sẽ tới”, hãng tin NPR dẫn lời Tổng thống Trump trong buổi tiếp đón Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng hôm qua 5/3.

Trong một quyết định bất ngờ và chưa từng có tiền lệ hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ tại Israel đến Jerusalem. Tổng thống Trump nói rằng, quyết định này sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tuy nhiên, quyết định này ngay lập tức đã kéo theo phản ứng gay gắt đặc biệt của thế giới Ả rập. Palestine đã lên tiếng chỉ trích quyết định này của nhà lãnh đạo Mỹ.

Ban đầu chính quyền của Tổng thống Trump cho rằng, việc di dời đại sứ quán đến Jerusalem sẽ phải mất vài năm. Tuy nhiên, tháng trước giới chức Mỹ công bố kế hoạch tạm thời chuyển lãnh sự quán Mỹ ở Jerusalem thành đại sứ quán trong quá trình xây dựng đại sứ quán mới ở đây. Ông Trump cho biết, Mỹ sẽ chỉ chi 250.000 USD để xây dựng đại sứ quán mới thay vì 1 tỷ USD như đề xuất trước kia.

Minh Phương

Theo NPR

Bình luận bằng Facebook

bình luận