>> Ông Trump có thể thỏa thuận rút quân khỏi Syria với ông Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump hồi tháng 3 năm nay tuyên bố, Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria bất chấp việc Lầu Năm Góc chỉ vài giờ trước đó khẳng định cần thiết phải duy trì binh sĩ ở Syria trong tương lai gần. Kể từ đó đến nay, người đứng đầu Nhà Trắng không đưa ra lịch trình cụ thể về việc rút quân khỏi Syria.

Trong tuần này trong cuộc trò chuyện với Quốc vương Jordan Abdullah II, Tổng thống Trump một lần nữa đề cập đến ý định rút quân khỏi Syria.

Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Nga Putin khi hai nhà lãnh đạo gặp thượng đỉnh tại Helsinki, Phần Lan vào ngày 16/7 tới.

Giới chức Mỹ cho biết, Syria sẽ nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh, song không tiết lộ nhiều về chủ đề của cuộc họp.

Nguồn tin cho biết, kế hoạch của Tổng thống Trump sẽ cho phép Nga hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại kiểm soát khu vực dọc biên giới Jordan.

Bằng việc giúp Syria giành lại khu vực này, Tổng thống Trump tin rằng có thể đẩy nhanh kế hoạch rút lực lượng quân sự của Mỹ khỏi Syria khi điều kiện thích hợp. Đổi lại, Tổng thống Trump muốn Nga đảm bảo quân đội Syria sẽ không tấn công các lực lượng nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn.

Ông Trump cũng kỳ vọng Nga sẽ lập một vùng giảm căng thẳng để ngăn chặn các cuộc xung đột ở tây nam Syria và ngăn chặn lực lượng do Iran hậu thuẫn tiếp cận khu vực này. Nguồn tin trên cho biết, đẩy lực lượng Iran khỏi Syria là một trong những mục tiêu chính trong kế hoạch rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, ngay cả khi Tổng thống Putin đồng ý với đề xuất của Tổng thống Trump, không ai có thể chắc chắn nhà lãnh đạo Mỹ có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Minh Phương

Tổng hợp

Bình luận bằng Facebook

bình luận