Ông Trump sắp thăm “điểm nóng” biên giới Hàn – Triều lần đầu tiên

Ông Trump sắp thăm điểm nóng biên giới Hàn - Triều lần đầu tiên - 1

Tổng thống Trump và Tổng thống Moon Jae-in chụp ảnh trước khi bắt đầu bữa tối tại Seoul ngày 29/6 (Ảnh: Reuters)

“Tôi đang ở Hàn Quốc. Tổng thống Moon và tôi đã “nâng ly” chúc mừng thỏa thuận thương mại mới của chúng tôi, một thỏa thuận tốt hơn nhiều đối với chúng tôi so với thỏa thuận đã được thay thế. Hôm nay, tôi sẽ tới thăm và nói chuyện với các binh sĩ của chúng tôi, và cũng sẽ tới khu phi quân sự (như đã lên kế hoạch từ lâu)”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 30/6.

Chia sẻ với các phóng viên trước khi dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Moon Jae-in tại văn phòng tổng thống Hàn Quốc vào tối 29/6, Tổng thống Trump cho biết ông chờ đợi chuyến thăm “thực sự thú vị” tới biên giới Hàn – Triều trong ngày hôm nay.

Khi được hỏi về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ trong chuyến thăm của ông tới khu phi quân sự, Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi sẽ chờ xem. Chúng tôi vẫn đang xem xét”.

Khi một phóng viên hỏi ông có nhận được bất kỳ thông tin nào từ Triều Tiên hay không, Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi có”. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không nói cụ thể.

Nếu kế hoạch trên được thực hiện, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Trump tới khu phi quân sự Hàn – Triều. Năm 2017, ông Trump từng lên kế hoạch tới khu vực này cùng Tổng thống Moon, tuy nhiên kế hoạch rốt cuộc bị hủy bỏ do sương mù dày đặc vào buổi sáng.

Khi có mặt tại Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Trump cho biết ông muốn gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự liên Triều để “bắt tay và chào” ông Kim. Tổng thống Trump cũng nói rằng ông sẵn sàng bước qua đường ranh giới để sang lãnh thổ Triều Tiên khi tới thăm khu phi quân sự.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui hôm qua cho biết đề xuất của Tổng thống Trump “thú vị” và đây sẽ là “cơ hội ý nghĩa để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo và thúc đẩy quan hệ song phương”.

Nếu cuộc gặp tại khu phi quân sự diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp thứ 3 của Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Khu phi quân sự liên Triều là một trong những vùng biên giới được vũ trang dày đặc nhất thế giới. Năm 1993, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng gọi đây là “khu vực đáng sợ nhất trên trái đất”.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Bình luận bằng Facebook

bình luận