>> Ông Trump ví đàm phán với Triều Tiên như nấu ăn

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore ngày 12/6 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore ngày 12/6 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại lễ mít tinh vào cuối ngày 28/6 ở Fargo, North Dakota, Tổng thống Trump một lần nữa ca ngợi hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ – Triều diễn ra tại Singapore hôm 12/6. Cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dẫn tới việc ký kết một tuyên bố chung, trong đó hai bên nhất trí cùng nhau “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.

“Chúng ta đã từng ở rất gần với chiến tranh. Chúng ta có thể đã mất 30 triệu, 50 triệu sinh mạng”, Tổng thống Trump nói, đề cập tới mối đe dọa từ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên trước đây.

“Tôi đã có cuộc gặp (với ông Kim Jong-un). Chúng tôi đã có mối quan hệ tuyệt vời. Chúng tôi có sự kết nối tuyệt vời với nhau”, ông Trump nhấn mạnh.

Mặc dù Tổng thống Trump nhiều lần ca ngợi thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, song giới chỉ trích cho rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vẫn chưa thống nhất được các vấn đề quan trọng như bằng cách nào và khi nào tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên sẽ diễn ra. Trong khi đó, ông chủ Nhà Trắng nhận định Washington không nên vội vàng đàm phán với Bình Nhưỡng.

“Khi mọi người vội vã làm việc đó, cũng giống như vội vã đưa một con gà ra khỏi lò. Chuyện đó sẽ không tốt chút nào. Chúng ta càng vội vã, mọi chuyện càng tồi tệ hơn. Chúng ta càng kéo dài thời gian, mọi chuyện càng tốt hơn”, Tổng thống Trump cho biết.

Trước đó, chính quyền Trump từng kêu gọi tiến trình phi hạt nhân hóa nhanh chóng đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không đồng tình với đề xuất này. Chính quyền Kim Jong-un khẳng định họ cần một tiến trình “đồng bộ và theo từng giai đoạn”, có thể bao gồm cả sự nhượng bộ từ phía Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Triều Tiên

Ngoại trưởng Pompeo gặp ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Pompeo gặp ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Financial Times ngày 28/6 dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm tới Triều Tiên vào tuần tới để thảo luận về các kế hoạch phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng.

Theo nguồn tin từ giới chức Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo đã hủy một cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ tại Washington vào ngày 6/7 để đáp chuyến bay tới Bình Nhưỡng. Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ tới Triều Tiên từ sau hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim.

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo đã nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng Triều Tiên vẫn là một “mối đe dọa hạt nhân”. Ông Pompeo cũng khẳng định Bình Nhưỡng đã hiểu rõ phạm vi mong muốn của Washington trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi đã nói rõ trong các cuộc đối thoại về những ý định của chúng tôi đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, ông Pompeo cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ cũng bênh vực tuyên bố trước đó của Tổng thống Trump rằng “Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân”.

“Chúng ta hiện đã giảm nhiệt căng thẳng”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Tổng thống Trump sẵn sàng từ bỏ các cuộc đối thoại với Triều Tiên nếu không hiệu quả và tiếp tục chiến dịch “gây sức ép” với Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Bình luận bằng Facebook

bình luận