Phần mềm uTorrent bị tố lén bắt người dùng "cày" bitcoin

Khi người dùng cài đặt uTorrent, phần mềm này đã “lén” cài đặt một ứng dụng khác có tên Epic Scale nhằm khai thác CPU của người dùng để cày tiền ảo bitcoin.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Theo một báo cáo mới đây của trang Trustedreview, uTorrent – phần mềm hỗ trợ tải torrent rất phổ biến hiện nay, đã bị người dùng phát hiện lén lút cài đặt một ứng dụng bắt máy tính người dùng âm thầm “cày” tiền ảo Bitcoin. Theo đó, trong quá trình người dùng cài đặt uTorrent, phần mềm này đã âm thầm cài vào máy người dùng một ứng dụng có tên Epic Scale. Epic Scale có thể khai thác vào CPU của máy tính để âm thầm đào Litecoin – một biến thể của tiền ảo bitcoin. Điều đáng nói là người dùng gần như không biết có sự xuất hiện của Epic Scale trong máy tính của mình. Sự vụ chỉ bị phát hiện khi một số người dùng nhận thấy CPU của họ có dấu hiệu quá tải trong quá trình sử dụng uTorrent. Hành động này được xem như là một hành vi “ăn cắp” CPU của người dùng để trục lợi.

BitTorrent – công ty phát triển uTorrent, đã lên tiếng xác nhận rằng họ đã cài Epic Scale vào PC người dùng trong quá trình người dùng cài đặt uTorrent. Tuy nhiên, BitTorrent cho rằng họ không hề làm việc này một cách lén lút như một số người tố cáo. “Chúng tôi đã xem xét lại cẩn thận và xác nhận rằng không hề lén cài Epic Scale. Khi cài đặt uTorrent, chúng tôi đã đưa ra một điều khoản sử dụng là sẽ cung cấp cả Epic Scale và người dùng đã đồng ý với điều khoản này” – một người đại diện của BitTorrent cho biết.

Hiện nay, những kẻ sở hữu mạng máy tính ma (botnet – một mạng các máy tính bị hacker nắm quyền kiểm soát để điều khiển từ xa) thường lợi dụng máy tính của nạn nhân để cày tiền ảo bitcoin, đẩy những thiệt hại, chi phí của quá trình đào loại tiền ảo này về phía máy tính nạn nhân. Sự vụ của uTorrent về bản chất cũng có phần nào giống với trường hợp của mạng botnet ở trên. Người dùng nếu không để ý trong quá trình cài đặt uTorrent sẽ dễ dàng trở thành “miếng mồi ngon” để phần mềm Epic Scale lợi dụng cày tiền ảo, trong khi đó các thiệt hại từ việc CPU phải chạy quá tải sẽ phải do chính họ gánh chịu.

Anh Quý (Theo Theverge)

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *