Quan chức Mỹ – Triều bí mật chạy đua chuẩn bị cuộc gặp Trump – Kim

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay tại biên giới Hàn – Triều
Quan chức Mỹ - Triều bí mật chạy đua chuẩn bị cuộc gặp Trump - Kim - 1

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (phải) đọc tài liệu về Triều Tiên trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul ngày 30/6. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn các nguồn tin cho biết trước khi cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra vào chiều nay 30/6, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã bí mật gặp mặt các quan chức Triều Tiên để gấp rút chuẩn bị cho sự kiện này.

Theo các nguồn tin ngoại giao, ông Biegun đã phải di chuyển bằng trực thăng từ phía bắc của làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới Hàn – Triều vào cuối ngày hôm qua 29/6. Đi cùng đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên là quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Allison Hooker.

Hiện chưa rõ quan chức nào đại diện cho phía Triều Tiên để bàn bạc với phía Mỹ, song có tin đồn nói rằng phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Chang-son, người đứng đầu phụ trách lễ tân và đóng vai trò như chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dẫn đầu.

Hai bên đã thảo luận về các nghi thức tiếp đón cũng như các quy trình cần thiết cho cuộc gặp lần 3 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều tại khu phi quân sự, khu vực biên giới được vũ trang dày đặc nhất thế giới chia tách Hàn Quốc – Triều Tiên từ sau chiến tranh.

Cuộc gặp giữa phái đoàn Mỹ và Triều Tiên diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui lên tiếng hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Trump về việc tổ chức cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự.

Mặc dù gọi ý tưởng của ông Trump là “thú vị”, song chính bà Choe khi đó cũng thừa nhận rằng Triều Tiên vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức từ phía Mỹ.

Trong khi đang có mặt tại Osaka, Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, vào sáng sớm ngày 29/6, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un đọc được bình luận của ông, họ nên gặp nhau tại khu phi quân sự Hàn – Triều để “bắt tay” và “nói lời chào”.

Sau khi hội nghị G20 kết thúc, ông Trump đã lên máy bay tới Hàn Quốc và bắt đầu chuyến thăm nước láng giềng của Triều Tiên.

Tổng thống Trump dường như đưa ra quyết định “táo bạo” trên một mình. Ngay cả đặc phái viên Biegun, người đến Seoul một tuần trước khi Tổng thống Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau, cũng bất ngờ khi đọc được thông báo của ông chủ Nhà Trắng trên Twitter. Ông Biegun chỉ còn chưa đầy một ngày để chuẩn bị cho cuộc gặp lần 3 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều.

Quan chức Mỹ - Triều bí mật chạy đua chuẩn bị cuộc gặp Trump - Kim - 2

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại khu phi quân sự. (Ảnh: Reuters)

Các nguồn tin cho biết, sau khi Triều Tiên phát tín hiệu tích cực, phía Mỹ đã liên lạc với Bình Nhưỡng thông qua đường dây nóng kết nối giữa Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc và Triều Tiên để tổ chức cuộc họp cấp chuyên viên. Mục đích của cuộc họp này là sắp xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Những đồn đoán về một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều tại khu phi quân sự càng được củng cố mạnh mẽ hơn khi đặc phái viên Biegun và quan chức Hooker không xuất hiện tại bữa tiệc vào tối qua do Tổng thống Moon Jae-in chủ trì để chiêu đãi Tổng thống Trump và phái đoàn Mỹ.

Ngay cả nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bất ngờ với đề xuất gặp mặt của tổng thống Mỹ. Ông Kim Jong-un hôm nay cho biết ông rất “ngạc nhiên” khi thấy lời mời gặp mặt của ông Trump trên Twitter vào sáng hôm qua và mãi tới cuối buổi chiều mới có thể nhận lời.

Sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm nay, Tổng thống Trump đã chia sẻ với các phóng viên rằng Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí cử các nhóm đàm phán để bắt đầu các cuộc họp trong vòng từ 2-3 tuần tới. Người dẫn đầu nhóm đàm phán của Mỹ là đặc phái viên Stephen Biegun.

Mặc dù được sắp xếp trong khoảng thời gian ngắn, song cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là diễn ra thành công và mang lại tác động tích cực không chỉ với quan hệ song phương, mà còn với bán đảo Triều Tiên và cộng đồng quốc tế.

Ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân sang lãnh thổ Triều Tiên và ca ngợi mối quan hệ “tuyệt vời” với ông Kim Jong-un. Trong khi đó, ông Kim Jong-un gọi đây là cuộc gặp lịch sử và tin tưởng sự kiện này sẽ có ảnh hưởng tích cực tới các cuộc thảo luận trong tương lai.

Trong bình luận trên Twitter trước khi rời Hàn Quốc vào chiều nay, Tổng thống Trump viết: “Rời Hàn Quốc sau một cuộc gặp tuyệt vời với Chủ tịch Kim Jong-un. Đứng trên lãnh thổ Triều Tiên, một tuyên bố quan trọng cho tất cả và một vinh dự lớn!”.

Thành Đạt

Tổng hợp

Bình luận bằng Facebook

bình luận