Quốc vương Thái Lan tuyên bố trị vì bằng chính nghĩa ngay sau đăng quang

Quốc vương Thái Lan tuyên bố trị vì bằng chính nghĩa ngay sau đăng quang - 1
Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Ảnh: AFP)

“Tôi sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy di sản của hoàng gia và sẽ trị vì bằng chính nghĩa vì lợi ích và hạnh phúc mãi mãi của muôn dân”, Quốc vương Vajiralongkorn tuyên bố trong chiếu chỉ đầu tiên sau các nghi lễ đăng quang ngày 4/5 tại cung điện.

Theo truyền thống, tuyên bố chiếu chỉ đầu tiên của quốc vương Thái Lan ngay sau khi lên ngôi được coi là nền tảng xuyên suốt cho triều đại đó. Chiếu chỉ của Quốc vương Vajiralongkorn được cho là giống với của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người qua đời hồi tháng 10/2016 và nhường ngôi lại cho con trai sau gần 70 năm trị vì.

Quốc vương Vajiralongkorn chính thức lên ngôi vào hôm qua 4/5 sau các nghi lễ hoàng gia có sự kết hợp giữa đạo Bà La Môn và đạo Phật. Trong các nghi lễ này có nghi lễ tắm thanh tẩy bằng nước thiêng lấy từ 9 sông, hồ thiêng trên khắp Thái Lan, lễ quán đỉnh (rót nước từ trên đầu xuống) và lễ nhận các bảo vật hoàng gia, trong đó có chiếc đại vương miện bằng vàng và kim cương nặng 7,3kg.

Lễ đăng quang của Quốc vương Vajiralongkorn sẽ kéo dài 3 ngày từ 4-6/5. Hôm nay, Quốc vương Vajiralongkorn sẽ ngồi kiệu trong lễ rước từ cung điện qua 3 ngôi chùa thiêng ở Bangkok kéo dài 7km.

Cũng trong sáng hôm nay, Quốc vương sẽ trao tước vị mới cho các thành viên hoàng gia. Đến buổi chiều, Quốc vương Thái Lan sẽ lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau lễ đăng quang.

Minh Phương

Theo Reuters

Bình luận bằng Facebook

bình luận