Rộ nghi vấn tỷ phú Trung Quốc can thiệp chính trị, “mua” quốc tịch Australia

Rộ nghi vấn tỷ phú Trung Quốc can thiệp chính trị, “mua” quốc tịch Australia - 1

Tỷ phú Huang Xiangmo (Ảnh: The Australian)

Guardian đưa tin, cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã kêu gọi người kế nhiệm Scott Morrison xử lý vụ việc liên quan tới ông Dutton với cáo buộc quan chức này gặp gỡ ông Huang sau khi tỷ phú Trung Quốc trả 10.000 USD cho cựu Bộ trưởng Gia đình và Dịch vụ xã hội Santo Santoro, một nhân vật vận động hành lang.

Ông Turnbull, người công bố luật chặn can thiệp nội bộ từ nước ngoài năm 2017, cho rằng những cáo buộc do báo Four Corners đăng tải về cuộc gặp giữa ông Huang và ông Dutton với sự giới thiệu của ông Santoro là “rất có vấn đề”.

“Cáo buộc rằng ông Santoro nhận tiền để sắp xếp ưu tiên tiếp cận với một bộ trưởng cho ông Huang cho thấy sự can thiệp của yếu tố nước ngoài. Ông Peter Dutton sẽ phải giải thích rất nhiều về việc này”, ông Turnbull cho hay.

Trước đó, ông Morrison đã lên tiếng bảo vệ chính quyền hiện tại liên quan tới các vấn đề can thiệp chính trị nội bộ từ bên ngoài. Tuy nhiên, ông Turnbull nói rằng ông Morrison không thể xóa bỏ những cáo buộc nêu trên cũng như không thể coi rằng đây chỉ là những tin đồn hành lang vì nó liên quan tới an ninh quốc gia của Australia.

Ông Dutton đã phản bác cáo buộc trên, cho biết ông gặp ông Huang vì tỷ phú này là “lãnh đạo quan trọng của cộng đồng Trung Quốc” tại Australia.

Ông Dutton loại bỏ việc tỷ phú Trung Quốc đề cập tới việc “mua” quốc tịch trong các cuộc trao đổi. “Bây giờ ông ấy cũng đã ở nước ngoài vì cơ quan của tôi (Bộ Nội vụ) đã ra quyết định thu hồi thị thực và ông ấy sẽ không thể quay trở lại Australia. Vì vậy, nghi vấn rằng tôi đã trao cho ông ấy một thứ gì đó là vô nghĩa lý”, ông Dutton nói.

Hồi đầu tháng 2, báo chí Australia đưa tin, ông Huang không thể trở về nhà tại Sydney sau khi chính phủ Australia từ chối đơn xin nhập tịch và thu hồi thị thực cư trú khi ông đang ở nước ngoài. Bộ Nội vụ Australia là bên đưa ra quyết định nói trên, viện dẫn lý do ông Huang “không phù hợp” để cư trú tại Australia. Canberra không đưa ra bất cứ bình luận hay thông tin chi tiết về sự việc.

Theo AFP, ông Huang, một tỷ phú bất động sản ở Trung Quốc, đã quyên tặng hàng triệu USD cho cả 2 đảng đối lập ở Australia.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Bình luận bằng Facebook

bình luận