Sau Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ dọa trừng phạt Ai Cập vì mua vũ khí Nga

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ dọa trừng phạt Ai Cập vì mua vũ khí Nga - 1

Máy bay chiến đấu Su-35. (Ảnh: RT)

“Chúng tôi đã nói rõ rằng việc mua các hệ thống đó sẽ đối mặt với các lệnh trừng phạt nhằm vào chính quyền (Ai Cập)”, hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Thượng viện Mỹ hôm 9/4.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Pompeo, Ai Cập đã trấn an Mỹ rằng nước này sẽ cân nhắc khả năng Washington áp lệnh trừng phạt để xem xét lại thỏa thuận mua các máy bay Su-35 của Nga.

“Chúng tôi đã nhận được sự trấn an từ họ. Họ hiểu điều đó và tôi hy vọng họ sẽ quyết định không xúc tiến việc mua sắm vũ khí (từ Nga)”, ông Pompeo cho biết.

Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi tới Washington trong tuần này, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ khuyến khích Ai Cập chuyển hướng về phương Tây và rời xa Nga.

“Xét đến tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga trong khu vực, đây rõ ràng là điều chúng tôi khá quan ngại. Chúng tôi không nhận thấy có nhiều lợi ích thiết thực từ việc hợp tác với Nga. Chúng tôi chỉ muốn kêu gọi Ai Cập chuyển hướng nhiều hơn về phía phương Tây, về phía Mỹ”, quan chức Mỹ cho biết.

Quan chức trên cũng hối thúc Ai Cập và các nước khác rằng nếu muốn duy trì quan hệ quân sự với Mỹ, thì nên hạn chế mua các vũ khí Nga vì họ có nguy cơ bị trừng phạt theo Đạo luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA).

Hồi giữa tháng 3, Nga và Ai Cập được cho là đã ký một thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD để Ai Cập mua hơn 20 máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-35 của Nga và các vũ khí phóng từ trên không.

Tuyên bố cứng rắn của các quan chức Mỹ được đưa ra sau căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Mỹ cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu đồng thời cả hệ thống S-400 của Nga và máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ có thể giúp Moscow tiếp cận công nghệ trên dòng máy bay này và tìm cách khắc chế chúng.

Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu tháng tuyên bố dừng bàn giao phụ tùng F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí Washington đưa ra tối hậu thư, buộc Ankara phải lựa chọn giữa việc ở lại NATO và từ bỏ S-400.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Bình luận bằng Facebook

bình luận