>> Tân Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Triều Tiên

Ông Mike Pompeo (trái) từng hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 4. (Ảnh: Getty)

Ông Mike Pompeo (trái) từng hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 4. (Ảnh: Getty)

Tại cuộc họp báo hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận, Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên đường tới Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Ngoại trưởng Pompeo đang trên đường tới Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa tôi và ông Kim Jong-un. Chúng tôi đang lên kế hoạch và mối quan hệ đang được thiết lập. Hy vọng sẽ có một thỏa thuận. Với sự giúp đỡ của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, một tương lai thịnh vượng và an ninh sẽ đến với tất cả mọi người”, ông Trump nói.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên thứ hai của ông Pompeo. Mọi thông tin về chuyến thăm được giữ bí mật. Hồi đầu tháng 4, trên cương vị Giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA), ông Pompeo từng đến Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Chúng tôi tiếp tục phác thảo chi tiết chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hôm nay chúng tôi hy vọng sẽ chốt khung cho một hội nghị thành công giữa hai nhà lãnh đạo”, ông Pompeo nói với các phóng viên trên đường tới Triều Tiên.

Ông Pompeo nói, ông hy vọng sẽ thiết lập “một loạt điều kiện” để tạo cơ hội cho Triều Tiên có “thay đổi lớn mang tính lịch sử” trong mối quan hệ an ninh với Mỹ. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết thêm:”Chúng tôi sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt (Triều Tiên) cho tới khi đạt được mục tiêu”.

Liên quan đến 3 công dân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên, ông Pompeo nói: “Chúng tôi đã đề nghị (Triều Tiên) thả những công dân này suốt 17 tháng qua. Chúng tôi sẽ đề cập lại vấn đề này hôm nay. Chúng tôi sẽ đánh giá cao nếu Triều Tiên thả các công dân Mỹ”.

Minh Phương

Theo Yonhap

Bình luận bằng Facebook

bình luận