>> Thái Lan chạy đua thời gian giải cứu đội bóng bị mắc kẹt trong hang

Đồ họa mô tả vụ 13 người mắc kẹt trong hang ngập nước ở Thái Lan (Ảnh: BBC)
Đồ họa mô tả vụ 13 người mắc kẹt trong hang ngập nước ở Thái Lan (Ảnh: BBC)

Một đội bóng đá thiếu niên của Thái Lan gồm 12 cầu thủ tuổi từ 11-16 và huấn luyện viên của đội đã đi vào hang động Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai để thám hiểm từ ngày 23/6 và mắc kẹt tại đây sau một trận mưa lớn. Lực lượng cứu hộ do những thợ lặn tinh nhuệ nhất của hải quân các nước đã vào cuộc để tìm kiếm những người bị mất tích. Lực lượng cứu hộ phát hiện ra dấu hiệu cho thấy các cậu bé ở bên trong hang nhưng vẫn không thể xác định chính xác vị trí của họ. Công cuộc giải cứu đội bóng vẫn gặp nhiều khó khăn dù 6 ngày tìm kiếm đã trôi qua.

Hang động lớn

Lực lượng cứu hộ tìm cách tiếp cận vị trí của các cầu thủ mất tích (Ảnh: AP)
Lực lượng cứu hộ tìm cách tiếp cận vị trí của các cầu thủ mất tích (Ảnh: AP)

Hang Tham Luang Non ở tỉnh Chiang Rai có một cửa vào rất rộng và khách du lịch có thể dễ dàng đi lại qua khu vực này. Tuy nhiên toàn bộ hang có diện tích lớn hơn rất nhiều và cũng khó tiếp cận hơn.

Hang Tham Luang Non dài tới 10km với hàng loạt lối đi hẹp chồng chéo nhau, dẫn tới những hốc lớn trong hang. Có vài lần thay đổi độ cao dọc theo các con đường trong hang. Nhiều khả năng các cầu thủ trẻ và huấn luyện viên của họ đã đi vào trong hang và bị mắc kẹt khi hang ngập nước do mưa lớn.

Nằm gần biên giới với Myanmar, hang Tham Luang Nang Non dài thứ 4 Thái Lan. Vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11, nước trong hang có thể ngập tới sâu 5m.

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một số đồ đạc ở bên ngoài cửa hang. Họ tin rằng vào các cậu bé đã đi sâu hơn vào trong hơn để tìm nơi khô ráo trước khi bị mắc kẹt.

Không gian chật hẹp

Một người mẹ có con bị mắc kẹt gào khóc ngoài cửa hang (Ảnh: AFP)
Một người mẹ có con bị mắc kẹt gào khóc ngoài cửa hang (Ảnh: AFP)

Tình trạng lụt lội và không gian hẹp là những yếu tố chính cản trở quá trình tìm kiếm của lực lượng cứu hộ. Các thợ lặn đã cố gắng tìm cách di chuyển qua những lối đi hẹp ngập nước, trong khi tầm nhìn của họ bị hạn chế. Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda cho biết ngay cả lực lượng đặc nhiệm cũng chỉ đi xa được tối đa là 30m khi lặn xuống và sau đó buộc phải quay lại.

“Các thợ lặn phải đi qua những khu vực tối tăm và không bằng phẳng. Bùn và đá có ở khắp mọi nơi”, Bộ trưởng Paojinda nói.

Do không gian hẹp, di chuyển chậm và độ nguy hiểm khi lặn, nên giới chức Thái Lan không muốn để các thợ lặn di chuyển qua những lối đi dài ngập nước. Các thợ lặn cũng cần phải nổi lên để lấy ô xy khi cần thiết.

Những phương án hiếm hoi

Xe đạp của các thiếu niên bị mắc kẹt được tìm thấy trong hang (Ảnh: AFP)
Xe đạp của các thiếu niên bị mắc kẹt được tìm thấy trong hang (Ảnh: AFP)

Theo Anmar Mirza, điều phối viên Ủy ban Giải cứu Hang động tại Mỹ, đối với những tình huống như vậy, sẽ chỉ còn 2 phương án để thực hiện: gồm bơm nước ra khỏi hang và tìm các cửa khác để thoát hiểm.

Giới chức Thái Lan đã tiến hành cả hai phương án trên, nhưng nỗ lực bơm nước ra khỏi hang đã thất bại do mưa không ngừng trút xuống, trong khi việc tìm kiếm các cửa hang khác cho đến nay vẫn vô vọng.

Ông Mirza cho biết nếu có một bản đồ chất lượng cao, lực lượng cứu hộ có thể tính tới phương án khoan xuyên qua hang để cứu những người mắc kẹt. Tuy nhiên phương án này rất khó thực hiện vì nhiều lý do, đặc biệt là ở địa hình đồi núi và để làm được cũng phải mất từ vài ngày cho tới vài tuần.

Giới chức Thái Lan cho biết họ đang cân nhắc phương án khoan hang và hy vọng việc khoan xuyên qua đá vôi sẽ dễ dàng hơn so với các loại đá khác.

Điểm yếu công nghệ

Nước dâng cao trong hang khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn (Ảnh: EPA)
Nước dâng cao trong hang khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn (Ảnh: EPA)

Chuyên gia Mirza cho biết “hiện chưa công nghệ nào cho phép nhận biết con người đang ở sâu dưới lòng đất và công nghệ này cũng chưa thể phát triển trong tương lai gần”.

Theo ông Mirza, một thuận lợi ở thời điểm hiện tại là đội bóng bị mắc kẹt gồm các thiếu niên nên họ có sức khỏe. Nếu hang không quá lạnh, các cầu thủ trẻ này có thể sống sót từ 4-5 ngày trong điều kiện không nước uống, thậm chí có thể sống được hơn một tháng trong điều kiện không có thực phẩm nhưng vẫn đủ nước uống. Tin nhắn mà các cầu thủ thiếu niên để lại cho thấy họ dường như có mang theo đồ ăn trước khi đi vào hang chính.

“Mối lo ngại lớn nhất là họ bị tuyệt vọng và tiếp tục đi vào những vùng nước đang chảy xiết”, ông Mirza cho biết.

Giới chức Thái Lan nói rằng hang Tham Luang Non đủ ấm bên trong nên hiện tượng mất nhiệt cơ thể có thể không phải là vấn đề quá nghiêm trọng.

Đưa ra khỏi hang

Máy bơm được vận chuyển tới hang để bơm nước ra ngoài phục vụ công tác cứu hộ (Ảnh: AFP)
Máy bơm được vận chuyển tới hang để bơm nước ra ngoài phục vụ công tác cứu hộ (Ảnh: AFP)

Các nhà chức trách Thái Lan cho biết ngay cả khi lực lượng cứu hộ phát hiện được vị trí của các cầu thủ, việc đưa họ ra ngoài cũng mất nhiều thời gian. Để có thể ra khỏi hang an toàn, các cầu thủ thậm chí phải học những kỹ thuật lặn cơ bản do mực nước trong hang dâng cao.

Theo ông Mirza, ngay cả những thợ lặn chưa được đào tạo cũng có thể gặp nguy hiểm khi di chuyển qua những lối đi ngập nước trong hang, dù khoảng cách di chuyển không xa. Ông Mirza cho rằng, phương án tốt nhất trong trường hợp này là mang đồ ăn cũng như các nhu yếu phẩm khác tới chỗ người bị mắc kẹt, sau đó chờ nước rút hoặc tìm lối khác để thoát ra ngoài. Mặc dù vậy, để làm được điều này, thời gian có thể kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng.

Thành Đạt

Theo SCMP

Bình luận bằng Facebook

bình luận