Tham quan “Thành Phố iPhone” tại Trung Quốc nơi sản xuất hơn một nửa số iPhone trên thế giới

[​IMG]

Đối với những chiếc iPhone mà các bạn đang sử dụng, thì khả năng rất cao là chúng đều được sản xuất tại một khu nhà máy có quy mô phức tạp tại tỉnh Trịnh Châu, Trung Quốc, thuộc thành phố Hà Nam. Khu nhà máy này được điều hành bởi Foxconn, một công ty sản xuất điện tử của Đài Loan, với với 350,000 công nhân và là nơi sản sinh ra của hơn một nửa số iPhone trên thế giới. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này để có thể có một cái nhìn chi tiết hơn về khu công nghiệp đồ sộ này.

Công viên Khoa học Foxconn Trịnh Châu nằm cách trung tâm Trịnh Châu hơn 32km, với số lượng công nhân cực kỳ đông đảo, hơn hẳn so với đại đa số những thành phố lớn ở Mỹ, cũng chính vì điều này mà khu nhà máy này được người dân địa phương đặt cho cái tên "Thành Phố iPhone". Những công nhân hoạt động tại đây thường sinh sống tại các khu ký túc xá từ 10-12 tầng nằm ngoài khuôn viên của Foxconn, và một điều hiển nhiên, nơi nào tập trung đông công nhân thì đấy cũng sẽ lần lượt mọc lên những hàng quán, cửa hiệu buôn bán nhiều loại vật dụng.

[​IMG]

Một ngày làm việc của các công nhân bắt đầu vào lúc 7h sáng, đối với những ai có điều kiện thì họ sẽ đi làm bằng xe máy, nhưng hầu hết đều chọn cách đi bộ từ ký túc xá đến nơi làm việc, hoặc nếu sống ở những khu xa hơn thì sẽ sử dụng xe buýt.

Nhà máy iPhone của Foxconn tại Trịnh Châu đảm nhiệm khá nhiều công đoạn trong việc sản xuất iPhone, từ việc lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói, hay còn gọi tắt là FATP. Và mỗi công đoạn trong dây chuyền này đòi hỏi lên đến 400 bước khác nhau để có thể lắp ghép nên một chiếc iPhone hoàn chỉnh. Hầu hết mỗi công nhân đều có một nhiệm vụ riêng biệt và phải lặp lại mỗi ngày, điển hình như là lau chùi màn hình, hàn linh kiện, hay lắp đặt ốc vào máy.

[​IMG]

Dưới đây là một vài hình ảnh do các phóng viên của Business Insider chụp được trong buổi tham quan khu Công Viên Khoa Học Foxconn, xoay quanh những sinh hoạt của các công nhân, cũng như cảnh quan chung về khu nhà máy đồ sộ này.

[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

Đôi khi, không phải sản phẩm nào có dòng "made in China" cũng đều là hàng kém chất lượng đâu nhé.


Bình luận bằng Facebook

bình luận