>> Thoát chết thần kỳ từ hang 13 cầu thủ Thái Lan đang mắc kẹt

Thái Lan chạy đua thời gian giải cứu đội bóng bị mắc kẹt trong hang

Một nhân viên cứu hộ đội bóng tại hang Tham Luang. (Ảnh: Reuters)

Một nhân viên cứu hộ đội bóng tại hang Tham Luang. (Ảnh: Reuters)

Đội cứu hộ Thái Lan với sự hỗ trợ của các đội cứu hộ quốc tế đang chạy đua với thời gian để giải cứu 12 cầu thủ nhí cùng 1 trợ lý huấn luyện viên trẻ mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai gần 1 tuần nay do hang ngập lũ.

Báo Nation dẫn thông tin từ lực lượng cứu hộ cho biết, tới hôm nay 28/6, nước lũ đã dâng lên gần cửa hang do mưa vẫn tiếp diễn. Tình trạng lụt lội và không gian chật hẹp đang cản trở các nỗ lực tìm kiếm đội bóng của lực lượng cứu hộ.

Vào lúc này, rất nhiều người dân ở Thái Lan đều mong điều kỳ diệu sẽ đến với các em nhỏ và trợ lý huấn luyện viên.

Intu Incharoen, 34 tuổi, một người dân ở Chiang Rai cho biết, anh cũng từng thoát chết thần kỳ sau khi bị lạc trong hang này. Năm 2002, Intu và 4 người bạn cũng khám phá hang Tham Luang. Không lâu sau đó họ nhận ra đã bị lạc trong vô vọng.

“Tôi bị lạc và gần như không thể làm gì để thoát ra”, Intu cho biết với Reuters. Anh cho biết, một phần hang rất trũng và lại có rất nhiều nhánh phụ, một số nhánh sâu thẳm bóng tối. “Các bạn có thể bị lọt xuống những hố sâu hoắm. Ở đây có rất nhiều nhánh hang phụ, thực sự là một mê cung. Nó sâu tới mức các bạn không thể tưởng tượng được”, Intu nói.

Intu cho biết, anh và các bạn không thể tìm lại đường mà họ đã đi. Vài giờ sau, họ nghe thấy tiếng phụ nữ kêu cứu từ nhánh hang kế đó. Sau đó, hai nhóm đã phối hợp với nhau và cuối cùng tìm được lối ra. “Đó quả thực là điều kỳ diệu”, Intu nói. Intu cho biết, từ lâu người dân địa phương đã cảnh báo con cái họ tránh xa hang này.

12 cầu thủ nhí trong độ tuổi từ 11-16 và trợ lý huấn luyện viên 25 tuổi được cho là đã vào hang Tham Luang từ hôm 23/6 để khám phá. Xe đạp và giày tập của họ cùng với các dấu chân được nhìn thấy ở cửa hang, ngoài ra không thấy dấu tích nào của họ.

Các nhân viên cứu hộ cho rằng, đội bóng đã đi sâu vào bên trong tìm nơi khô ráo khi nước lũ bắt đầu dâng lên.

Hang Tham Luang kéo dài khoảng 10km và cũng rất dễ ngập vào mùa mưa lũ từ tháng 5 đến tháng 10. “Chỉ nên khám phá (hang Tham Luang) trong khoảng từ tháng 11 đến tháng 6 năm sau”, Martin Ellis, tác giả cuốn sách về hang động ở Thái Lan, cho biết.

Minh Phương

Tổng hợp

Bình luận bằng Facebook

bình luận