Thủ phạm tấn công mạng sẽ bị Mỹ cấm vận, đóng băng tài khoản

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đưa ra chương trình cấm vận nhằm vào các cá nhân và tổ chức bên ngoài nước Mỹ sử dụng tấn công mạng để đe dọa chính sách ngoại giao, an ninh quốc gia hay kinh tế Mỹ.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tuyên bố sắc lệnh cấm vận mới nhằm vào các tổ chức, cá nhân tấn công mạng. Ảnh: Internet

Trong sắc lệnh mới, ông Obama tuyên bố những hành động kể trên là “vấn đề khẩn cấp quốc gia”, cho phép Bộ Tài chính đóng băng tài khoản và cấm các giao dịch tài chính khác của các cá nhân, tập thể có liên quan đến tấn công mạng.

Như vậy, chính quyền có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt tương tự đã sử dụng để giải quyết các mối đe dọa khác như căng thẳng tại Trung Đông hay Nga và Ukraine. Sắc lệnh mới được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tấn công vào mạng máy tính Mỹ ngày một leo thang. Trong năm qua, nổi bật là vụ tấn công vào hãng phim Sony Pictures, các tập đoàn hàng đầu của Mỹ như Target, Home Depot hay mạng lưới quốc phòng. Các quan chức hi vọng đồng minh của Mỹ sẽ làm điều tương tự.

Các hành động gây tổn hại tới cơ sở hạ tầng thiết yếu, tham ô công quỹ, dùng bí mật thương mại để đổi lấy lợi thế cạnh tranh và phá hoại mạng lưới máy tính sẽ bị phạt. Các công ty sử dụng bí mật thương mại bị đánh cắp để làm xói mòn kinh tế Mỹ cũng là đối tượng của sắc lệnh. “Từ nay về sau, chúng ta có quyền đóng băng tài sản của họ, khiến họ khó cộng tác với doanh nghiệp Mỹ hơn, hạn chế khả năng kiếm lợi nhuận từ hành động sai trái”, ông Obama phát biểu.

Theo ông Michael Daniel, tư vấn an ninh mạng của ông Obama, chương trình cấm vận được thiết kế như biện pháp ngăn chặn và trừng phạt, bù vào khoảng trống không hiệu quả trong các nỗ lực an ninh mạng trước đây.

Chương trình có thể vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc, quốc gia thường xuyên bị Mỹ cáo buộc đứng sau các cuộc tấn công mạng vào công ty Mỹ. Trong khi đó, theo một số quan chức cấp cao, chương trình mới tập trung vào các hoạt động tấn công thay vì quốc gia hay khu vực.

Du Lam (Theo Reuters)

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *