>> Tổng thống Putin lên tiếng về khả năng tái tranh cử

Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Reuters)

“Tôi không chỉ chưa quyết định về việc sẽ đối đầu với ai, mà tôi thậm chí cũng chưa quyết định việc mình có ra tranh cử hay không”, Reuters dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin nói ngày 4/10. Trước đó, nhà lãnh đạo Nga nhận được câu hỏi rằng ông sẽ đối đầu với ai trong cuộc bầu cử Nga vào tháng 3 năm sau.

Phát biểu tại một diễn đàn về năng lượng ở Moscow, ông Putin cho biết những người muốn trở thành tổng thống Nga tương lai phải thông báo quyết định tranh cử của họ vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12.

Theo Reuters, nếu Tổng thống Putin quyết định ra tranh cử, nhiều khả năng ông sẽ giành chiến thắng cách biệt trong vòng một của cuộc bầu cử, vì hiện không có đối thủ nào đủ mạnh để “cạnh tranh” với nhà lãnh đạo Nga.

Trước đó, ngày 2/10, tòa án Nga đã ra phán quyết bỏ tù lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny. Điều này đồng nghĩa với việc kế hoạch tranh cử của ông Navalny, người thường xuyên chỉ trích Điện Kremlin, sẽ bị gián đoạn.

Bản án 20 ngày tù giam do tòa đưa ra đã buộc ông Navalny phải chấp nhận bỏ lỡ chiến dịch vận động tranh cử mà ông định tổ chức tại St. Petersburg, quê nhà của Tổng thống Putin, vào ngày 7/10 tới. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy nếu Tổng thống Putin tái tranh cử, ông chắc chắn sẽ đánh bại đối thủ Navalny.

Theo kết quả của cuộc khảo sát do Quỹ Dư luận Công chúng công bố hồi tháng 9, hơn 2/3 số người Nga được hỏi nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Putin nếu ông có ý định tái tranh cử để lãnh đạo nước Nga trong nhiệm kỳ tiếp theo. Tuy nhiên ông Putin từng khẳng định ông sẽ không bao giờ thay đổi Hiến pháp để giành thêm quyền lực hay kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Thành Đạt

Tổng hợp

Bình luận bằng Facebook

bình luận