Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa tầm ngắn - 1

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

“Triều Tiên đã phóng loạt tên lửa chưa được xác định từ thị trấn ven biển phía đông Wonsan theo hướng đông bắc trong khoảng thời gian từ 9h06 – 9h27 (theo giờ địa phương) hôm nay”, hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc (JCS) cho biết.

JCS cho biết Triều Tiên đã phóng các tên lửa với tầm bay từ 70 – 100 km. Theo thông báo, giới chức Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang “phân tích các chi tiết” về tên lửa do Triều Tiên vừa phóng đi.

“Quân đội Hàn Quốc vẫn đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên và duy trì phối hợp với Mỹ”, JSC cho biết.

Theo NK News, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên được tiến hành trên bán đảo Hodo ở bờ biển phía đông nước này.

Theo 38 North, trang mạng chuyên theo dõi Triều Tiên, Thao trường Huấn luyện Bán đảo Hodo được xem là “một nơi quan trọng trong các vụ thử tên lửa của Triều Tiên” những năm gần đây. Thao trường này từng được sử dụng để thử nghiệm một số tên lửa đạn đạo và tập trận pháo binh quy mô lớn.

Đây là vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên trong suốt 17 tháng qua, sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 vào tháng 11/2017. Năm 2017, Bình Nhưỡng đã tiến hành 17 vụ phóng tên lửa khiến căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Gần đây, Triều Tiên ngày 18/4 bất ngờ thông báo về một vụ thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là vụ thử nghiệm vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 kết thúc mà hai bên không đạt được thỏa thuận.

Giới chuyên gia cho rằng, vũ khí được Triều Tiên thử nghiệm hồi tháng 4 có thể là loại vũ khí dẫn đường tầm ngắn hoặc tên lửa hành trình mới được Triều Tiên phát triển. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng xác nhận đó là loại vũ khí gì.

Tình báo Hàn Quốc và giới chuyên gia Mỹ gần đây cũng phát hiện những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã có các hoạt động tại bãi phóng tên lửa Sohae và tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Triều Tiên đã dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân từ đầu năm 2018 để tạo bầu không khí hòa dịu cho các cuộc đàm phán với Mỹ. Bình Nhưỡng năm ngoái cũng thông báo đã dỡ bỏ một bãi thử tên lửa để thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Phản ứng của Mỹ, Nhật

Liên quan tới vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói: “Chúng tôi đã biết thông tin về các hành động của Triều Tiên tối hôm qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi nếu cần thiết”.

Phản hồi câu hỏi của Reuters, một nhân viên báo chí Lầu Năm Góc cho biết: “Chúng tôi không thể xác nhận bất kỳ thông tin nào ở thời điểm này, chúng tôi vẫn đang xem xét”.

“Đã có những thông tin về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Nhưng chúng tôi chưa xác nhận bất kỳ tên lửa đạn đạo nào bay vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Bình luận bằng Facebook

bình luận