Triều Tiên “diễn tập tấn công”, ông Trump vẫn tin ông Kim Jong-un giữ lời hứa

Triều Tiên “diễn tập tấn công”, ông Trump vẫn tin ông Kim Jong-un giữ lời hứa - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)


“Mọi thứ ở thế giới vô cùng thú vị này đều có thể xảy ra, nhưng tôi tin rằng ông Kim Jong-un hoàn toàn nhận thức được tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên và sẽ không làm điều gì làm ảnh hưởng hay để tuột mất nó. Ông ấy cũng hiểu rằng tôi luôn đứng về phía ông ấy và sẽ không muốn phá vỡ lời hứa với tôi. Sẽ có một thỏa thuận”, Yonhap dẫn bình luận của Tổng thống Trump trên Twitter ngày 4/5.

Đây có thể coi là phản ứng đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng sau thông tin Triều Tiên phóng hàng loạt “vật thể tầm ngắn chưa xác định” vào vùng biển phía đông nước này rạng sáng 4/5. Đây là vụ phóng đầu tiên của Triều Tiên kể từ sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong hồi tháng 11/2017 trước khi bắt đầu các cuộc đối thoại với Hàn Quốc và Mỹ.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA sáng nay cho biết, đó là một “cuộc diễn tập tấn công” của các đơn vị phòng thủ của Triều Tiên ở phía đông. Theo KCNA, trong cuộc diễn tập này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát thử nghiệm các giàn phóng tên lửa đa nòng cỡ lớn và vũ khí dẫn đường chiến thuật.

Giới quan sát cho rằng, vụ phóng thử mới nhất này của Bình Nhưỡng nhằm gửi thông điệp đến Washington trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân rơi vào bế tắc. “Chúng tôi đã nắm được hành động của phía Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi nếu cần thiết”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết sau các tin tức về vụ phóng của Triều Tiên.

Bản thân Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố để ngỏ khả năng họp thượng đỉnh lần 3 với Chủ tịch Kim, song khẳng định tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân.

Minh Phương

Theo Yonhap

Bình luận bằng Facebook

bình luận