>> Trung Quốc cảnh báo chiến tranh thương mại với Mỹ kéo dài vài năm

(Ảnh minh họa: Bloomberg)
(Ảnh minh họa: Bloomberg)

“Chúng ta không nên và không thể chấp nhận các điều kiện mà Mỹ đưa ra để “đình chiến”. Cuộc chiến thương mại không thể kết thúc trong 2 hay 3 năm tới và chúng ta cần có sự chuẩn bị cho việc này”, ông Pei Changhong, cựu giám đốc viện Kinh tế thuộc học viện khoa học xã hội Trung Quốc, nhận định.

Ông Pei, thành viên trong tổ tư vấn cấp cao của chính phủ Trung Quốc, cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng cuộc chiến thương mại như công cụ nhằm uy hiếp Trung Quốc nhượng bộ về mặt kinh tế.

Bình luận này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp ông Trump bên lề hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina. Nhiều ý kiến cho rằng đây có thể là dịp để 2 nhà lãnh đạo có thể tìm kiếm một thỏa thuận nhằm ngăn cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang, ít nhất là trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, ông Pei không mấy lạc quan về tình hình. Ông cho rằng quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể vẫn sẽ “cơm không lành, canh không ngọt” trong vài năm tới.

Quan điểm cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump với Trung Quốc xuất phát từ mối quan ngại rằng Trung Quốc có thể trở thành mối đe dọa về kinh tế và chiến lược với Mỹ. Ông Pei nói rằng mục tiêu của Washington là buộc Trung Quốc phải thay đổi mô hình phát triển hiện tại nhưng Bắc Kinh không dễ dàng thay đổi điều này.

Trên thực tế, Trung Quốc đã bắt đầu cảm thấy sự ảnh hưởng nhất định của cuộc chiến thương mại với Mỹ. Trong quý 3, chỉ số tăng trưởng kinh tế của họ thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Dữ liệu quý 4 mới được công bố gần đây cho thấy tình hình vẫn khá “ảm đạm”. Các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong nửa năm 2019, sau khi Mỹ tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Hiện thời, chính quyền ông Trump đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhằm buộc Trung Quốc phải nhượng bộ và tuân thủ theo danh sách những yêu cầu thay đổi chính sách thương mại từ Washington. Trung Quốc đã áp thuế đáp trả lên hàng hóa Mỹ.

Nếu tình hình không có biến chuyển, mức thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ tăng từ mức 10% hiện tại lên 25% từ tháng 1/2019. Ông Trump cũng từng cảnh cáo sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa còn lại của Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục không nhượng bộ.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Bình luận bằng Facebook

bình luận