Trung Quốc chính thức cấm hình thức ẩn danh trên mạng

Các biện pháp chống hình thức ẩn danh và nặc danh đang được chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh với lý do đảm bảo an ninh mạng và môi trường văn hóa mạng lành mạnh.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, chính quyền Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp chống hình thức ẩn danh, nặc danh trên mạng. Ngày 25/8 vừa qua, cơ quan luật pháp an ninh mạng cao nhất của nước này đã ban hành luật mới, quy định ai được phép đăng tải nội dung gì lên mạng. Hay nói cách khác, sự ẩn danh không còn có thể tồn tại ở Trung Quốc nữa.

Đây là nỗ lực mới nhất của Cục Quản lý An ninh mạng Trung Quốc (CAC) nhằm hiện thực “các tài khoản được đăng ký bằng tên thật” và giúp hạn chế đáng kể các hoạt động trên Internet của người dùng nick ảo hoặc ẩn danh. Người dùng phải sử dụng các thông tin căn cước, thông tin về nền tảng ứng dụng, nhà mạng mình đang sử dụng đúng thì mới có thể đăng tải nội dung lên mạng.

Quy định dùng tên thật đã áp dụng cho tài khoản WeChat, Weibo và các số điện thoại di động cùng một số dịch vụ khác từ một vài năm trước. Nhưng đối tượng của luật mới này lại là thế giới vốn lâu nay rất tự do và không muốn kiểm soát, bao gồm các cộng đồng online và forum thảo luận.

Tieba – forum lớn nhất hoạt động theo kiểu như vậy vào tháng vừa rồi cũng bị công ty chủ quản của nó, Baidu, áp dụng quy định dùng tên thật. Giờ quy định này sẽ áp dụng với tất cả các loại hình diễn đàn và cộng đồng.

Giao diện của diễn đàn Tieba

Bình luận bằng Facebook

bình luận