Trung Quốc, Philippines không đạt tiến triển đột phá trong hội đàm song phương về Biển Đông

Trung Quốc -Philippines lần đầu họp về cơ chế tham vấn song phương về Biển Đông tại Quý Châu, Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Trung Quốc -Philippines lần đầu họp về cơ chế tham vấn song phương về Biển Đông tại Quý Châu, Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Ngày 19/5, Trung Quốc và Philippines đã kết thúc phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ cơ chế tham vấn song phương về vấn đề Biển Đông tại thành phố Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu, Trung Quốc nhưng không đạt được bước tiến đột phá. Cuộc họp diễn ra sau khi Bắc Kinh lớn tiếng cảnh báo về “khả năng chiến tranh” nếu Manila làm theo phán quyết về Biển Đông của Tòa quốc tế và khoan dầu ở vùng tranh chấp.

Phiên họp do Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân và Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Jose Santiago Santa Romana đồng chủ trì.

Đại sứ Santa Romana cho biết trong cuộc họp kéo dài 3 tiếng, hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề nhạy cảm liên quan đến Biển Đông song chưa đạt được thỏa thuận nào đáng kể. Trung Quốc và Philippines nhất trí sẽ tổ chức các phiên tham với tần suất 2 lần/năm nhằm “tạo cơ hội để trao đổi quan điểm” về Biển Đông.

“Mục đích của cơ chế tham vấn song phương là nhằm thảo luận các vấn đề tranh chấp. Chúng tôi (Philippines) không áp đặt phía Trung Quốc mà chỉ muốn thể hiện vai trò và vị thế của Philippines”, Đại sứ Santa Romana cho biết. Đại sứ Romana tiết lộ hai bên nhất trí sẽ tiến hành một cuộc gặp nữa trước cuối năm nay tại Philippines.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, phái đoàn Trung Quốc cho biết hai bên đã trao đổi quan điểm về tầm quan trọng của việc thể hiện sự quan ngại và giải quyết các tranh chấp và sự cố trên Biển Đông theo một cách phù hợp.

Cuộc tham vấn song phương đầu tiên về Biển Đông giữa Bắc Kinh và Manila diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông tới Bắc Kinh tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường hồi đầu tuần này.

Tổng thống Duterte cho biết ông cũng đã thảo luận kín với Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề Biển Đông, trong đó bày tỏ ý định cho tiến hành khoan dầu ở một khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Đáp lại, Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo rằng: “Chúng ta là bạn và chúng tôi không muốn tranh cãi. Chúng tôi muốn duy trì quan hệ nồng ấm nhưng nếu các ông cố ý làm điều đó, chúng ta sẽ đi tới chiến tranh”.

Tổng thống Duterte cũng cho biết thêm phía Trung Quốc không muốn thảo luận về phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ “đường lưỡi bò”. Bắc Kinh cho rằng vấn đề này sẽ được bàn luận trong tương lai nhưng “không phải lúc này”. Hiện Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận gì về phát biểu của ông Duterte.

Nhật Minh

Theo SCMP

Bình luận bằng Facebook

bình luận