Trung Quốc thử thành công tàu sân bay tự chế

Hôm 30/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói nước này đã thử nghiệm thành công tàu sân bay đầu tiên sản xuất trong nước, với tên gọi Type 001A.

Trung Quốc thử thành công tàu sân bay tự chế
Tàu Type 001A được hạ thủy. Ảnh: THX

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Ngô Khiêm nêu rõ: “Hiện công tác chế tạo tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Các cuộc thử nghiệm trên biển đã hoàn tất một cách an toàn và thành công. Chúng tôi đã đạt được các mục tiêu”.

Như vậy tới nay Trung Quốc đang sở hữu hai tàu sân bay, với chiếc đầu tiên là một hàng không mẫu hạm mua lại từ Ukraina được tân trang.

Theo Vietnam+

Hải quân Mỹ đã phá vỡ với truyền thống rầm rộ quảng bá việc triển khai F-35 khi bí mật điều tàu sân bay USS Essex chở theo chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 đa năng này tới Tây Thái Bình Dương tuần qua.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan với hơn 70 máy bay các loại đã có mặt ở vịnh Manila hôm 26/6 sau nhiều ngày đi tuần tra trên Biển Đông.

Trung Quốc đang phát triển tàu sân bay mới, có hệ thống phóng máy bay điện từ tiên tiến, một tính năng độc quyền của “siêu hàng không mẫu hạm” Mỹ USS Gerald R. Ford.

Tôn Ba – Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) đang bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Các chuyên gia cho rằng, tàu sân bay mới, tự chế đầu tiên của Trung Quốc “không cùng đẳng cấp” với các hàng không mẫu hạm Mỹ.

Bình luận bằng Facebook

bình luận