Trung Quốc truy tố em trai cựu cố vấn của ông Hồ Cẩm Đào

Ông Lệnh Chính Sách trong một bức ảnh chụp năm 2013 (Ảnh: Reuters)

Ông Lệnh Chính Sách trong một bức ảnh chụp năm 2013 (Ảnh: Reuters)

Ông Lệnh Chính Sách, cựu Phó chủ tịch chính hiệp tỉnh Sơn Tây thuộc miền bắc Trung Quốc, là anh trai của ông Lệnh Kế Hoạch, cựu cố vấn của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Ông Lệnh Kế Hoạch bị kết án tù chung thân hồi tháng 7 về tội nhận hối lộ và thu thập phi pháp các bí mật quốc gia sau một vụ việc mà đảng Cộng sản Trung Quốc nói là gây ổn hại nghiêm trọng tới hình ảnh của đảng.

Theo một tuyên bố được đăng tải trên trang web của tòa án tối cao Trung Quốc ngày 18/9, ông Lệnh Chính Sách đã lợi dụng chức vụ để trục lợi cho những người khác, trong đó có các lợi ích bất hợp pháp, và nhận các tài sản lớn trái phép từ những người khác.

Ông Lệnh sẽ bị xét xử tại thành phố Trường Châu, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, tuyên bố cho biết thêm.

Giới chức đã mở cuộc điều tra nhằm vào ông Lệnh từ tháng 6/2014.

Hồi năm ngoái, Phó thủ tướng Trung Quốc Mã Khai đã miêu tả vấn đề tham nhũng tại tỉnh Sơn Tây “giống một căn bệnh ung thư”. Là một trong những tỉnh sản xuất than đá hàng đầu Trung Quốc, nền kinh tế của Sơn Tây đã bùng nổ do nhu cầu năng lượng tăng vọt trong thập niên qua và đây là một trong những nguyên nhân mà báo chí nhà nước nói là gây tham nhũng.

Hồi tháng 1, Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhận rằng nước này đang liên lạc với Mỹ liên quan tới ông Lệnh Hoàn Thành, em trai ông Lệnh Kế Hoạch. Tuy nhiên, chính phủ chưa cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ tội danh nào mà ông Lệnh Hoàn Thành bị nghi phạm phải và tên ông này cũng chưa xuất hiện trên bất kỳ danh sách truy nã nào.

Kể từ khi lên nắm quyền cuối năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng, cảnh báo rằng vấn đề này có thể đe dọa sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cũng trong ngày 18/9, tòa án tối cao Trung Quốc đã tuyên bố truy tố ông Chen Chuanping, cựu thành viên ủy ban thường vụ tỉnh Sơn Tây, và ông Sun Hongzhi, phó giám đốc Cục quản lý công nghiệp và thương mại nhà nước, vì tội tham nhũng và các tội danh khác.

An Bình

Bình luận bằng Facebook

bình luận