Truyền hình cáp bị nhiễu, bóng mờ… khách hàng có thể khiếu nại lên Bộ TT&TT

Bộ TT&TT mới ban hành Thông tư về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tín hiệu truyền hình cáp tương tự tại điểm kết nối thuê bao. Quy chuẩn này áp dụng bắt buộc cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình cáp tương tự trên toàn quốc, đảm bảo đúng tiêu chuẩn này hình ảnh nội dung không còn hiện tượng nhiễu, bóng mờ.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp phải tự công bố chất lượng dịch vụ truyền hình với khách hàng. Ảnh minh họa: Internet

Theo Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ TT&TT), với quy chuẩn mới được ban hành, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trên toàn quốc phải đảm bảo tín hiệu truyền hình tới điểm đấu nối tại nhà thuê bao sẽ không còn hiện tượng nhiễu, bóng ma, hay bóng mờ (đây là những điểm yếu của chất lượng truyền hình cáp tương tự), hình ảnh nội dung sẽ đẹp và rõ nét, khách hàng có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

Theo Sách trắng CNTT 2014, tính đến hết năm 2013 cả nước có 33 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, với gần 5,6 triệu thuê bao. Theo ước tính của một số doanh nghiệp, tính đến hết quý 1/2015, cả nước đã có khoảng 7,5 triệu thuê bao truyền hình trong đó có 6 triệu thuê bao truyền hình cáp.

Vụ Khoa học Công nghệ cũng cho biết, trước đây việc quản lý chất lượng thuê bao truyền hình cáp được quản lý bằng Thông tư 18/2009/TT-BTTTT, trong đó có những quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật. Từ đó đến nay công nghệ truyền hình đã phát triển nhanh và có nhiều thay đổi, do đó cần phải có quy chuẩn mới để quản lý chặt hơn, quy định rõ về chỉ tiêu mới và phương pháp đo kiểm chất lượng tín hiệu theo đúng tiêu chuẩn chung của quốc tế.

Trong quá trình xây dựng Quy chuẩn mới, Bộ TT&TT đã thực hiện lấy ý kiến của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình sau đó đã tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp để tạo sự đồng thuận.

Trước đây, Bộ TT&TT đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tín hiệu truyền hình vệ tinh, IPTV, truyền hình số mặt đất và truyền hình số vệ tinh. Như vậy cho đến nay, Việt Nam đã có đầy đủ quy chuẩn chất lượng tín hiệu truyền hình.

Theo Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, các doanh nghiệp truyền hình bắt buộc phải áp dụng quy chuẩn kỹ thuật  này. Các doanh nghiệp phải tự công bố chất lượng dịch vụ ở các điểm giao dịch và ghi trong hợp đồng cung cấp dịch vụ.

Dịch vụ truyền hình thuộc danh mục sản phẩm cần quản lý chất lượng theo quy định của Bộ TT&TT. Do đó, trong trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo chất lượng như công bố, cung cấp dịch vụ truyền hình cáp có chất lượng kém, khách hàng có thể khiếu nại lên các cơ quan của Bộ TT&TT như: Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ TT&TT, thanh tra các sở TT&TT hay Hội bảo vệ người tiêu dùng các tỉnh, thành.

M.Q

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *