Tỷ phú lão luyện được Trump chọn đứng đầu bộ tài chính

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa chọn Steven Mnuchin, một chuyên gia tài chính giàu có và lão luyện, làm bộ trưởng tài chính.

Theo tạp chí LA Times, ông Mnuchin là một nhà sản xuất phim Hollywood, từng đảm đương vị trí chủ tịch tài chính cho chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump.

Tỷ phú lão luyện được Trump chọn đứng đầu bộ tài chính

Steven Terner Mnuchin tại Tháp Trump ở Manhattan tháng 11. (Ảnh :NY Times)

Steven Mnuchin bắt đầu sự nghiệp tại Tập đoàn Goldman Sachs và gia nhập cộng đồng tư bản tài chính đầy uy lực ở Hollywood bằng cách đầu tư cho những bộ phim đình đám như Avatar và X-men.

Một nguồn thạo tin tiết lộ, thông tin bổ nhiệm Steven Mnuchin làm bộ trưởng Tài chính sẽ được công bố trong hôm nay (30/11). Ở cương vị mới, ông sẽ góp phần định hình chính sách kinh tế của .

Mnuchin là thành viên tỷ phú thứ 2 trong Nội các của Donald Trump, sau Betsy DeVos – người được Trump chọn làm Bộ trưởng Giáo dục. Tỷ phú thứ 3 sẽ là Wilbur Ross, người được Trump chọn làm Bộ trưởng Thương mại.

Quyết định chọn ông Mnuchin đã khiến một số thành viên Dân chủ và tự do phản đối. Họ cáo buộc ông trục lợi từ cuộc khủng hoảng tài chính sau khi mua ngân hàng phá sản IndyMac năm 2009.

Mnuchin, năm nay 53 tuổi, từng là đồng giám đốc điều hành quỹ đầu tư rủi ro Dune Capital Management và Chủ tịch Ngân hàng OneWest sau khi dẫn đầu một nhóm nhà đầu tư mua ngân hàng này.

Mnuchin có 17 năm làm lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs. Ngân hàng này bị chỉ trích gay gắt vì chủ trương xiết nợ, tịch thu tài sản và phân biệt đối xử với các nhóm khách hàng thiểu số.

Là người ngay từ đầu đã bày tỏ quan điểm ủng hộ Donald Trump, Munuchin tuyên bố ủng hộ và tán thành những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống đắc cử Mỹ.

Thanh Hảo

Bình luận bằng Facebook

bình luận