Uber chính thức bị cấm tại nhiều quốc gia

Tại Đức, Uber vừa bị tòa án Frankfurt cấm trên toàn đất nước. Còn tại Pháp, cảnh sát đột kích các văn phòng của Uber, thu giữ tài liệu, ĐTDĐ của lái xe. Tình hình Uber tại quốc gia châu Á Hàn Quốc còn nghiêm trọng hơn, giám đốc nhãn hiệu bị bắt, CEO cũng đã có trát gọi hầu tòa.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Uber đã bị tòa án Frankfurt của Đức ra lệnh cấm trên toàn quốc

Một tòa án tại Đức vừa ra lệnh cấm dịch vụ taxi Uber trên toàn nước Đức. Tòa án ở Frankfurt của Đức cho rằng, dịch vụ UberPOP không tuân thủ các quy định về giấy phép của Đức và châu Âu. Dịch vụ UberPOP kết nối các lái xe tư nhân với các hành khách qua ứng dụng Uber trên smartphone.

Một ban hội thẩm gồm 3 thẩm phán của tòa án đã phán quyết mỗi trường hợp vi phạm sẽ bị phạt 250.000 euro.

Ứng dụng Uber cho phép người dùng tại các thành phố lớn của hơn 50 quốc gia gọi xe chỉ với một ứng dụng đơn giản trên smartphone. Phiên bản Uber tại Đức, UberPOP, cho phép cả các lái xe tư nhân, và các lái xe taxi đã có giấy phép hành nghề sử dụng. Theo quy định mới của tòa án, chỉ những lái xe tư nhân chưa có giấy phép hành nghề taxi mới bị xử phạt, còn những lái xe đã có giấy phép sẽ không bị ảnh hưởng.

Một người đại diện cho Uber cho biết, công ty có thể sẽ kêu gọi chống lại quyết định trên. Trước khi đưa ra quyết định, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Joachim Nickel nói rằng dịch vụ UberPOP “vi phạm luật lệ giao thông chở khách vì các lái xe hoạt động mà không có giấy phép”.

Trong khi đó, các luật sư đại diện cho Uber cho rằng, dịch vụ này không bị áp luật tương tự như các hãng taxi vì công ty chỉ hoạt động như một phương tiện kết nối các lái xe với hành khách.

Tuy nhiên, thẩm phán Uwe Eiler nói rằng trong trường hợp đó, Uber phải chứng minh và chứng tỏ rằng ngành nghề kinh doanh của Uber là cung cấp phương tiện miễn phí.

Quyết định trên của tòa án tại Đức được đưa ra 6 tháng sau khi tòa án Frankfurt đầu tiên ban hành lệnh cấm tạm thời đối với dịch vụ UberPOP. Tuy nhiên, lệnh cấm tạm thời sau đó đã được hoãn thi hành do có những ý kiến cho rằng cần xem xét lại vấn đề này ở góc độ rộng hơn. Vụ kiện do hãng taxi của Đức là Taxi Deutschland, đưa lên. Đây là một trong hơn chục vụ kiện chống lại Uber ở nhiều quốc gia châu Âu trong những tháng gần đây.

Không chỉ tại Đức, Uber còn gặp nhiều rắc rối pháp lý tại Hà Lan, Tây Ban Nha, Braxin, còn Pháp thì đã chính thức cấm dịch vụ này.

Tại Pháp, theo thông tin mà báo Le Monde của Pháp đưa, cảnh sát Pháp đã đột kích và khám xét các văn phòng của Uber ở Paris. Tại đây, 25 cảnh sát đã khám xét các trụ sở, văn phòng của Uber và thu giữ các tài liệu, điện thoại di động mà các lái xe sử dụng. Luật mới của Pháp cho phép các công ty chia sẻ xe như Uber hoạt động, nhưng các lái xe phải có giấy phép và đăng ký bảo hiểm thích hợp. Điều này khiến dịch vụ Uber trở nên bất hợp pháp tại đây. Cảnh sát Pháp đã bắt đầu bắt giữ các lái xe Uber không đủ tiêu chuẩn. Đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng tiến hành đột kích văn phòng, bắt giữ lái xe của Uber kể từ khi công ty ra dịch vụ UberPOP.

Trong khi đó, ở châu Á, theo trang ZDNet, tình thế của Uber ở Hàn Quốc còn có vẻ nghiêm trọng hơn. Cảnh sát Seoul đã buộc tội giám đốc nhãn hiệu của Uber cùng các nhân viên và lái xe khác của công ty tội vi phạm luật giao thông của đất nước. Trước đây, Hàn Quốc từng tuyên bố các dịch vụ của Uber là bất hợp pháp và “thề” sẽ ngăn chặn. Chính quyền Hàn Quốc cũng đã đưa trát hầu tòa cho CEO Travis Kalanick và tuyên bố trao thưởng cho bất kỳ ai báo cáo về trường hợp của CEO Travis Kalanick. Ngoài ra, Uber cũng đang bị điều tra về những tuyên bố cho rằng công ty không thể đăng ký ứng dụng với nhà mạng ở Hàn Quốc. Hiện vẫn chưa rõ các nhân viên Uber sẽ đối mặt với những bản án gì.

Bảo Bình (Tổng hợp)

Tin liên quan

iOS 8.3 dính lỗi vô hiệu hóa Touch ID trên iPhone

Nếu đang háo hức tải về iOS 8.3 cho iPhone, iPad, bạn nên suy nghĩ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *