Uber đụng độ “kỳ phùng địch thủ” tại Hàn Quốc

Daum Kakao, nhà phát triển ứng dụng nhắn tin nổi tiếng nhất Hàn Quốc KakaoTalk, vừa tung ra dịch vụ taxi có tên KakaoTaxi. Đây được dự đoán là đối thủ đáng gờm của Uber.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Dịch vụ mới của Daum Kakao sẽ cho phép công ty tận dụng lợi thế từ nền tảng 50 triệu người dùng KakaoTalk hàng tháng. KakaoTaxi hiện mới có mặt trên Android, phiên bản iOS sẽ ra mắt trong tháng 4. Người dùng đăng ký dịch vụ bằng tài khoản KakaoTalk.

Ảnh minh họa

Cũng như các ứng dụng nhắn tin của châu Á khác như WeChat, Line, Daum Kako đang muốn biến KakaoTalk từ giải pháp thay thế SMS sang nền tảng phong cách sống. KakaoTaxi chính là nỗ lực đầu tiên trong việc kết nối giữa thế giới trực tuyến sang ngoại tuyến.

Line đã cung cấp dịch vụ đặt món ăn và nghe nhạc, trong khi người dùng WeChat có thể trả tiền hóa đơn trong ứng dụng. Cả hai cũng góp mặt vào thị trường taxi: Line hiện đang chạy LineTaxi tại Nhật, còn WeChat cho phép người dùng gọi xe và trả tiền taxi trực tiếp trong phần mềm.

KakaoTaxi có thể có lợi thế hơn Uber ở khía cạnh luật pháp. Đầu tháng 3/2015, Uber bị buộc phải dừng dịch vụ chia sẻ xe UberX do không tuân thủ các quy định giao thông địa phương.

Dù UberBLACK và UberTAXI vẫn đang hoạt động tại Seoul, Uber cũng phải đối mặt với một cơn đau đầu khác: đó là một số lãnh đạo, bao gồm cả nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Travis Kalanick, bị buộc tội vi phạm luật giao thông, trong đó yêu cầu tất cả lái xe của Uber phải có giấy phép hoạt động tài xế taxi.

Để không đi vào vết xe đổ của Uber, Daum Kakao chỉ hợp tác với các tài xế taxi được chứng nhận. Hãng cũng ký kết thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán vận tải Korea Smart Card, một phần thuộc sở hữu của chính phủ. Giao dịch không chỉ giúp KakaoTaxi nhận được một số biện pháp hỗ trợ từ nhà nước mà còn có thể theo dõi dòng người di chuyển tại Seoul để tìm ra các điểm nên triển khai dịch vụ, cho phép người dùng trả tiền bằng thẻ đi tàu điện ngầm.

Ngoài ra, KakaoTaxi còn ký bản ghi nhớ với tổ chức đại diện cho các hãng xe và tài xế taxi, bao gồm Hiệp hội taxi Seoul, Liên đoàn Taxi Hàn Quốc, Liên đoàn tài xế taxi Hàn Quốc.

KakaoTaxi có một số tính năng tương tự Uber. Chẳng hạn, ứng dụng xác định vị trí của người dùng là điểm đón và tìm ra taxi đến nhanh nhất dựa trên giao thông, khoảng cách, thời gian ước tính đến nơi. Sau đó, KakaoTaxi gửi tên, ảnh, mô tả xe của tài xế cho hành khách, gửi thông báo về quá trình gọi xe. Trong suốt hành trình, hành khách có thể gửi địa điểm chính xác cho bạn bè. Tài xế và hành khách có thể xếp hạng lẫn nhau.

KakaoTaxi đưa vào một số biện pháp bảo mật như hệ thống nhắn tin cho tài xế, hành khách sẽ tự động xóa lịch sử chat sau mỗi chuyến đi, làm mờ số để tài xế không nhìn thấy số điện thoại của hành khách.

Dù Daum Kakao đang điều hành một số dịch vụ thanh toán trực tuyến như KakaoPay, BankWalletKakao, chúng không được tích hợp với KakaoTaxi. Thay vào đó, người dùng trả tiền mặt hoặc thẻ vẫn dùng cho các dịch vụ vận tải khác tại Hàn Quốc hoặc thẻ tín dụng. Điều này giúp những người không có tài khoản KakaoPay hay BankWallet sử dụng KakaoTaxi dễ dàng hơn.

Du Lam (Theo TechCrunch)

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Theo tạp chí Tinbaomoi.net, Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *