Ứng viên tổng thống Pháp bị điều tra vì tạo việc làm “giả” cho vợ

Ứng viên tổng thống Pháp François Fillon. (Ảnh: AFP)

Ứng viên tổng thống Pháp François Fillon. (Ảnh: AFP)

Theo truyền thông địa phương, ông Fillon đã “sử dụng sai mục đích tài chính công” khi tạo việc làm giả cho vợ là bà Penelope Fillon để bà nghiễm nhiên nhận lương 500.000 euro/năm trong giai đoạn từ năm 1998 đến 2012. Theo đó, bà Penelope được sắp xếp vị trí phụ tá “ảo” trong Quốc hội cho chồng mình – một nghị sĩ bảo thủ của khu vực Sarthe, miền bắc nước Pháp.

Tuy nhiên, ông Fillon đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc này. “Tôi không muốn đưa ra bất cứ bình luận nào bởi chẳng có gì để bình luận cả. Nhưng tôi vô cùng phẫn nộ bởi câu chuyện này. Vì bà ấy là vợ tôi nên bà ấy không được đảm nhiệm công việc này sao?”, ông Fillon nói.

Ông Fillon, cựu thủ tướng Pháp, được coi là ứng viên sáng giá cho chức tổng thống Pháp sau khi giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ đại diện đảng Những người Cộng hòa chạy đua vào Điện Elysee năm 2017.

Ông Fillon, 62 tuổi, dự kiến nếu đắc cử, ông sẽ cắt giảm 100 tỷ euro cho các khoản chi công trong vòng 5 năm nhiệm kỳ, cắt giảm thuế đối với người giàu và nâng tuổi hưu từ 60 lên 65, cũng như tăng thuế VAT đối với tất cả các mặt hàng.

Minh Phương

Theo BBC

Bình luận bằng Facebook

bình luận