Vài thủ thuật với camera Samsung S7/E có thể bạn chưa biết: Khi nào nên sử dụng Pro mode, bật RAW…

Đối với đa số người dùng, khi cầm chiếc smarphone lên chụp hình, chúng ta thường chỉ quan tâm đến việc chọn khung, bấm chụp, nhiều hơn nữa là chọn đo sáng hoặc vài chế độ chụp vui vẻ khác có sẵn… Nhưng để tấm hình được đẹp hơn, thú vị hơn thì ta nên tìm hiểu về các tinh chỉnh sâu hơn 1 tý của phần mềm camera của mỗi máy, có những thứ rất hay mà hãng lại không đưa sẵn ra bên ngoài, ta phải tự vào kích hoạt lên hoặc phải download về mới sử dụng được.

Qua một thời gian cầm sử dụng chiếc Samsung S7 Edge, mình thấy nó có những nâng cấp mới về phần mềm camera của máy, có cái vui vẻ hơn nhưng cũng có cái bị loại đi nên thấy hơi bất tiện khi đã quen với nó, ví dụ như chế độ đo sáng tách rời… Hôm nay mình tổng hợp lại một số thủ thuật vui vẻ với camera của chiếc S7/E này mà có thể bạn chưa biết để chia sẻ cùng các bạn.

Đầu tiên, ta nên tìm hiểu một chút về giao diện menu settings chính:

045-000031.jpg

Trước tiên là mục chỉnh độ phân giải Video(Video size), mặc định video sẽ là FullHD nhưng tuỳ nhu cầu quay của các bạn mà bạn có thể chỉnh lên 4K hoặc giảm thấp hơn để tiết kiệm dung lượng của máy.

Motion Photo: khi bạn bấm chụp, máy sẽ quay lại 1 video clip song song khoảng 2-3 giây kèm theo, khi bạn xem ảnh thì video đó sẽ tự động chạy tương tự như Live Photo.

Tracking AF: chức năng này rất đáng giá khi bạn phải chụp một cái gì đó với đối tượng chính di chuyển, máy sẽ tự động bám nét theo đối tượng mà bạn bấm chọn nét ngoài màn hình. Không riêng gì với S7E, mình đã thử chụp cảnh một chú chim đang bay và kết quả là đa số hình đều bị sai nét do máy không bắt nét kịp, nhưng khi bật qua Tracking AF, chỉ cần bấm chọn nhanh vào chú chim sau đó lia máy theo hướng nó đang bay, kết quả cuối cùng được cải thiện hơn rất nhiều so với khi không bật. Lưu ý 1 điều nữa là chức năng này không bật sẵn thường xuyên mà bạn phải tự vô bật lại khi bạn cần dùng nó. Nói tóm lại là nó tương tự như chế độ lấy nét AF-C thường thấy trên các máy ảnh nếu các bạn đã từng dùng qua.

Video stabilization: bật tắt chống rung khi đang quay video

Grid lines: bật tắt đường lưới trong ảnh. Cái này rất quan trọng, giúp bạn có thể bố cục chính xác và nhất là giúp bạn canh chỉnh thẳng đúng đường chân trời, không để hình méo hay nghiên mất công phải vào chỉnh sửa cắt cúp sau này.

Location tags: bật tắt việc ghi thông tin định vị khi bạn chụp hình. Lưu ý là để có kết quả tốt nhất, bạn nên để GPS của máy luôn mở, còn không mỗi khi chụp, bạn nên đợi 1-2 giây để cho máy có thể cập nhật chính xác vị trí GPS hiện tại, tránh tình trạng máy chụp 1 nơi và thông tin GPS sẽ lưu tại 1 điểm nào đó khác.

Review pictures: xem lại ảnh mỗi khi bạn chụp xong

Storage location: Nếu máy bạn có gắn thẻ rời thì nên chuyển cho máy lưu hình ảnh và video vào đó để đỡ nặng máy

Volume keys function: giúp bạn tuỳ chỉnh gán nút tăng giảm âm lượng thành nút zoom, điều này hữu ích khi bạn đang quay video, giúp video zoom mượt hơn so với việc dùng tay zoom trên màn hình.

Tiếp theo là cái quan trọng nhất: Khi nào cần lưu RAW file? RAW chỉ được kích hoạt cho camera sau của máy và mặc định ta không thể bật được nó lên, menu này bị mờ đi, chỉ khi bạn chuyển qua chế độ chụp Pro mode thì khi vào lại settings bạn mới có thể bật tắt được chức năng này. Việc mở khả năng chụp RAW trên điện thoại cũng rất hữu ích, nó giúp bạn có thể tinh chỉnh mọi thứ sau khi chụp khi mà file JPEG đã bị các thuật toán của máy tự xử hết rồi, nhiều lúc máy xử quá mất thật..
.
Về camera trước thì ta có các tuỳ chỉnh cần lưu ý: Save pictures as previewed: giúp bạn lưu ảnh chụp được như khi bạn nhìn thấy trên màn hình chứ không bị lật ngược lại như trên các camera selfie hiện nay.

Điểm mà mình thích nhất trên những dòng Samsung là khả năng kích hoạt camera bằng cách bấm đúp vào nút Home_ở mục Quick launch: chức năng này giúp bạn có thể sáng tác nhanh mọi lúc chỉ với việc rút máy ra, bấm đúp Home và chụp, mặc định là chức năng này sẽ được bật sẵn, nếu thấy bất tiện, bạn cũng có thể tắt đi.

Tiếp theo là một số lưu ý về menu chụp ảnh trên S7/E:

045-000032.jpg

Bên tay trái là những chức năng camera có sẵn trên S7/E, bên phải là các chức năng khác vui vẻ hơn, nhưng không có sẵn, yêu cầu bạn phải có tài khoản Samsung để download về:Một số chức năng vui vẻ đáng thử:

Pro mode: chế độ giúp ta có thể chỉnh tay hoàn toàn mọi thứ trên camera của chiếc điện thoại này từ: cân bằng trắng, ISO, tốc độ chụp, EV, các chế độ lấy nét tự động hoặc lấy nét tay hoàn toàn… tương đương như trên một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp. Chế độ này rất hữu dụng khi bạn chụp trong những điều kiện ánh sáng khó, phức tạp hoặc ban đêm với tốc độ có thể điều chỉnh để có những bức ảnh phơi sáng lung linh.

Điểm thay đổi so với những bản firmware trước đây: Điểm đo sáng & lấy nét không còn tách rời như trước đây nữa, với firmware mới Samsung đã chuyển chế độ đo sáng và lấy nét thành một để dễ dàng sử dụng hơn, bây giờ bạn chỉ cần bấm chọn vào 1 điểm lấy nét, sau đó di chuyển tay lên và xuống quanh điểm đó để tăng giảm sáng tối cho ảnh.

Quay video ở chế độ thủ công, có thể tuỳ chỉnh nét và cân bằng trắng thủ công. Dĩ nhiên thay đổi đối tượng lấy nét đang khi quay.

Cơ chế lấy nét tuỳ chọn: Center AF / Multi AF (lấy nét tự động vùng trung tâm / vùng rộng toàn khung): đa số các trường hợp nên để Multi AF để có thể lấy nét nhanh nhất.

Cơ chế đo sáng: Matrix/Spot/Center-weighted (đo sáng ma trận/ đo sáng điểm/ đo sáng trung tâm): chế độ đo sáng ma trận tỏ ra rất hiệu quả tương tự như chức năng đo sáng ma trận thường thấy trên những body Nikon, giúp bạn tính toán chính xác lượng ánh sáng cần đủ cho tấm hình không quá sáng hoặc quá tối, nếu bạn muốn tự đo sáng theo ý thì có thể chuyển qua đo sáng điểm hoặc đo sáng trung tâm tuỳ điều kiện.

Custom: ta có thể lưu những thiết lập sẵn và lưu lại để những lần sau gọi ra sử dụng nhanh hơn.

Chế độ lấy nét chọn lọc (Selective focus): chính là chế độ chụp trước lấy nét sau thường thấy trên các điện thoại mới sử dụng 2 camera sau này, nhưng chế độ này tỏ ra khá hiệu quả khi nó có thể xác định gần chính xác các vùng biên trên ảnh để xử lý giả lập vùng Dof một cách tự nhiên. Lưu ý là để có kết quả tốt nhất bạn nên chọn chủ thể gần cách khoảng 50cm trở lại để có kết quả tốt nhất. Các bạn có thể xem qua video phía dưới để xem cách S7E dùng thuật toán gải lập đó.

Một số hình chụp được:

045-000033.jpg

045-000034.jpg

Video collage: chế độ quay video ghép từ 4 video clip khác nhau với 6 giây mỗi video thành 1 video. Bạn không cần phải sử dụng phần mềm chỉnh sửa video nào riêng cả, việc bạn cần chỉ là quay đủ 4 clip với mỗi clip 6 giây và sau đó có thể tuỳ chọn đổi nhạc hoặc tắt âm clip, sau đó lưu lại. Video sau khi tạo được có thể chia sẻ trực tiếp lên mạng xã hội qua các tài khoản có sẵn trong máy dễ dàng.

Hyperlapse (trôi nhanh): giúp bạn tạo video timelapse riêng bằng cách quay video ở nhiều chế độ khung hình khác nhau, tuy nhiên tốc độ đó sẽ tự động chứ ta không thể can thiệp được.

045-000035.jpg

Slow motion (chuyển động chậm): quay video ở tốc độ khung hình cao sau đó bạn có thể tuỳ chỉnh lại giữa tốc độ bình thường và chế độ chậm tuỳ thích.

Virtual shot (Ảnh ảo): giúp tạo ảnh đa hướng của đối tượng, dạng giả lập như hình 3D, quá trình thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cầm máy xoay xung quanh chủ thể cần chụp, sau đó có thể xem lại tự động hoặc xoay bằng cách vuốt qua lại trên màn hình. Cái này ứng dụng vào việc cầm máy cố định và chụp selfie quay xung quanh cũng rất vui.

Surround shot (Chụp toàn cảnh): chức năng này giúp bạn chụp ảnh 360 độ xung quanh tương tự như app Google Street View nhưng có vẻ quá trình ghép mượt hơn và trực quan hơn do có hướng dẫn từng bước trong khi ghép, ảnh sau khi ghép cũng tự động chạy xung quanh hoặc ta có thể can thiệp xoay và zoom tuỳ thích.

Sports shot: chức năng chuyên để chụp các chủ thể chuyển động nhanh như khi chụp thể thao… với chức năng này, máy sẽ tự động bật chế độ Tracking AF như đã nói phía trên.

Rear-camera selfie(Selfie máy ảnh sau): camera trước selfie của S7/E cho chất lượng cũng khá tốt, tuy nhiên, nếu muốn độ phân giải của ảnh ra cao hơn, bạn có thể download chức năng chụp Rear-camera selfie về máy, khi đó bạn chỉ cần dùng camera sau đưa lên chụp, máy sẽ tự động nhận dạng khuôn mặt và tự động lấy nét.

Bên trên là một số chức năng vui vẻ mà có thể bạn chưa biết về camera của Samsung S7/E, còn rất nhiều chức năng khác như GIF động, máy ảnh kép, chụp thức ăn,… cũng rất hay. Hy vọng bạn sẽ có được những bức ảnh hoặc video thú vị hơn cách chụp thông thường của mình.

Bình luận bằng Facebook

bình luận