Vẫn kiểm tra chất lượng mạng S-Fone

S-Fone, mạng CDMA “côi cút” cuối cùng của Việt Nam đang trong cảnh “đắp chiếu” nhưng vẫn phải nhận “tráp” đo kiểm chất lượng dịch vụ định kỳ do Cục Viễn thông vừa đưa ra.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

S-Fone đã khiến SPT  “sa lầy”

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) vừa ra quyết định về kế hoạch đo kiểm chất lượng dịch vụ viễn thông năm 2015. Trong danh sách các mạng di động phải đo kiểm chất lượng lần này có mạng S-Fone. Trên thực tế, S-Fone đã “đắp chiếu” nhưng mạng này chưa bị rút giấy phép hoạt động. Vì vậy, về mặt lý S-Fone vẫn có tên trong danh sách đo kiểm định kỳ mà cơ quan quản lý nhà nước phải tiến hành đối với tất cả các mạng di động.

Mấy năm trước, Bộ TT&TT cũng tiến hành kiểm tra định kỳ chất lượng mạng S-Fone. Đương nhiên, thực tế hoạt động của S-Fone không thể đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng mà cơ quan quản lý đưa ra. Thế nhưng, với tình hình tài chính của S-Fone và SPT lúc đó thì gần như việc thi hành các quyết định xử phạt hành chính về vi phạm chất lượng dịch vụ sẽ là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Không còn hoạt động, không đóng phí tần số, kho số… đã quá đủ lý do để có thể rút giấy phép hoạt động của S-Fone. Năm 2014, Bộ TT&TT chỉ đạo Cục Viễn thông xem xét thu hồi lại băng tần 850 MHz cấp cho S-Fone đã ngừng cung cấp dịch vụ, không hoạt động nữa.

Nguồn tin của ICTnews cho hay hồi năm ngoái, Viettel đã có những động thái để mua lại S-Fone. Tuy nhiên, phía Viettel chưa có bất kỳ thông tin chính thức về vấn đề này. Hiện hệ thống mạng của S-Fone không còn giá trị, song tài nguyên tần số 850 MHz mà mạng này được cấp vẫn có giá trị, đặc biệt khi Bộ TT&TT sẽ sửa đổi quy hoạch để cho phép các doanh nghiệp cung cấp 3G trên băng tần này. Ngoài ra, đầu số 095 của S-Fone còn đôi chút giá trị khi thị trường vẫn chuộng SIM 10 số. Thế nhưng, những gì mà S Fone có đến thời điểm này vẫn là thứ mơ hồ vì hiện tại Bộ TT&TT quá đủ điều kiện pháp lý để thu hồi tất cả các tài nguyên đó.

Năm 2003, khi S-Fone chính thức kinh doanh tại Việt Nam, nhiều người đã háo hức chờ “luồng gió mới” khi họ quá ngán ngẩm hình thức kinh doanh kiểu độc quyền của VNPT. Thế nhưng, S-Fone đã phụ lòng người dùng Việt Nam. Vào thời điểm cực thịnh, S-Fone tuyên bố có 7 triệu thuê bao. Tuy nhiên, sự trượt dốc của mạng này bắt đầu khi đối tác SK Telecom quyết định “đoạn tuyệt ân tình” rút vốn khỏi dự án từ năm 2010. Và S-Fone buộc phải lặn lội đi tìm đối tác mới…

Sau đó, chủ quản của mạng S-Fone là SPT đã bán cổ phần cho Saigon Tel và để cho công ty này điều hành mạng S-Fone. Thế nhưng, tiềm lực của Saigon Tel không thể đủ sức bơm vài trăm triệu USD để vực dậy S-Fone. Việc không có tiền đầu tư đã khiến S-Fone lao đốc không phanh. Không có tiền vận hành và trả tiền thuê đặt trạm thu phát sóng nên S-Fone phải thu hẹp mạng của mình rồi dần dần biến mất trên thị trường.

Trong các báo cáo gần đây của Bộ TT&TT có nhắc đến việc tái cơ cấu các mạng di động như Gtel và S-Fone. Quá trình tái cơ cấu các mạng di động này sẽ được tiến hành như thế nào vẫn chưa được tiết lộ.

Phát biểu tại buổi tọa đàm Tái cơ cấu thị trường viễn thông Việt Nam hồi năm ngoái, đại diện Cục trưởng Cục Viễn thông cho hay, Luật Viễn thông không hạn chế việc gia nhập thị trường, cạnh tranh của các doanh nghiệp. Và trong quá trình cạnh tranh đó, đương nhiên một doanh nghiệp có thể tồn tại hoặc không tồn tại. Thế nhưng, lĩnh vực viễn thông với đặc thù nhất định vẫn có cửa cho những doanh nghiệp gặp khó. Chẳng hạn, khi doanh nghiệp đã đầu tư hạ tầng và cung cấp dịch vụ ra thị trường, sau khi bị thu hồi giấy phép hoạt động, không đơn giản là họ sẽ phải ngừng ngay việc cung cấp dịch vụ.

Đại diện Cục Viễn thông còn cho biết, trước khi ngừng hoạt động hay phá sản, doanh nghiệp cần xây dựng phương án sáp nhập, chuyển sang kinh doanh mạng dịch vụ khác… để tận dụng hạ tầng sẵn có, cung cấp dịch vụ cho người sử dụng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Thái Khang

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *