Viettel tuyên bố thận trọng khi 4G “kề ngay đầu ngõ”

Ông Hồ Chí Dũng, Trưởng phòng Kỹ thuật của Viettel cho hay nhà mạng này đã cung cấp thí điểm 4G tại Campuchia và Lào. Thế nhưng, Viettel sẽ cân nhắc việc có triển khai 4G trên diện rộng tại Việt Nam hay không.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Viettel sẽ cân nhắc chiến lược chiển khai 4G

Phát biểu tại Hội thảo quốc tế 4G LTE tiểu vùng sông Mekong với chủ đề “Qui hoạch tổng thể 4G tại Việt Nam và kinh nghiệm triển khai 4G tại các nước khác” được tổ chức Ngày 26/3/2015, ông Mantosh Malhotra, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của hãng Qualcomm nhấn mạnh 4G tăng trưởng rất mạnh trên toàn cầu. Hiện có hơn 7 tỉ thiết bị di động trong đó hơn 3,6 tỉ người dùng. Với 4G LTE, thế giới hiện có khoảng 500 triệu thuê bao. Ông cho rằng Việt Nam không nên chậm chân khi có cơ hội tận dụng. Hiện tại, mạng 3G đã quá tải, không đảm bảo mặt tốc độ và dữ liệu. Trong khi đó, giá thành thiết bị thông minh ngày càng rẻ. Người dùng có thể mua smartphone cấu hình tốt với giá dưới 100 USD.

Lãnh đạo ngành viễn thông các nước tiểu vùng sông Mekong đã trao đổi kinh nghiệm làm thế nào để phát triển hài hòa công nghệ 4G, đạt hiệu quả cả về chi phí đầu tư cũng như hiệu suất khai thác. Trong bối cảnh băng thông, băng tần hạn chế, sự đồng thuận giữa các quốc gia là điều rất cần thiết. Ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng, Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cho biết, việc triển khai cấp phép 4G cần theo các nguyên tắc cung cấp dải tần số cần đúng thời điểm, nhu cầu của thị trường và thiết bị đầu cuối đủ lớn. Theo đó, dải tần số 800 MHz được đưa vào thử nghiệm năm 2015 và triển khai thương mại vào năm 2016.

Từ năm 2012, công nghệ 4G đã có sự phát triển vượt bậc và từng bước thay thế công nghệ 3G. Đến cuối năm 2014, hơn 300 đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông tại hơn 100 quốc gia đã cung cấp dịch vụ 4G. Châu Á cũng có đến 61 đơn vị ở 25 quốc gia. Riêng ở khu vực Đông Nam Á, dịch vụ 4G đã phát triển thành công và phổ biến tại Singapore, Malaysia, Indonesia, Brunei…

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Trường Thành, Trưởng phòng Kỹ thuật – Tin học Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho hay IPv6 đã thử nghiệm thành công và sẵn sàng triển khai chính thức mạng băng rộng. Giai đoạn chuyển đổi sang IPv6 sẽ diễn ra trong 3 năm từ năm 2016 đến năm 2019.

Về phía các nhà mạng, cả VNPT và Viettel đều cho thấy họ đã sẵn sàng cho 4G. Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel đã lập ra một nhóm nghiên cứu 4G từ năm 2014. ông Hồ Trí Dũng, Trưởng phòng Kỹ thuật Tập đoàn Viettel chia sẻ, Viettel đã triển khai thí điểm trước ở Lào và Campuchia trên dải 1800 MHz và 2600 MHz trong năm 2015. Viettel đang đi theo xu hướng sẽ dịch chuyển từ “Alo” sang “ICT”. Không chỉ là dịch vụ điện thoại mà khách hàng của Viettel có thể hưởng các dịch vụ CNTT, viễn thông một cách đa dạng hơn trong các lĩnh vực thiết yếu với người dân như giao thông, y tế…  Tuy nhiên, Viettel cho hay họ sẽ cân nhắc việc có triển khai trên diện rộng hay không. Trong khi đó, đại diện VNPT nhận định dịch vụ data sẽ mang lại nhiều lợi nhuận trong thời gian sắp tới.

Ở phần thảo luận, nhiều đại biểu dự hội thảo có chung câu hỏi về sự tồn tại của mạng 2G khi mạng lưới 3G đã phát triển mạnh cả về độ phủ, thị trường cùng số lượng khách hàng còn 4G thì đã ở rất gần ngay “cửa ngõ”. Giải đáp thắc mắc này, các vị lãnh đạo ngành viễn thông cho rằng còn quá sớm để “khai tử” 2G bởi nhu cầu sử dụng 2G vẫn cao ở khu vực Đông Nam Á và các nhà mạng phải làm hài lòng các đối tượng khách hàng của cả 2G, 3G và 4G trong thời kì quá độ này.

Trong thời đại Internet vạn vật “Internet of things”, các hình thức giao tiếp đã thay đổi, ngày một đa dạng hơn. 4G không chỉ đơn thuần là tốc độ mà đó còn là sự kết hợp giữa các yếu tố đa kết nối, bảo mật, an toàn. Tương lai sẽ chứng kiến tự tương tác mạnh mẽ hơn giữa con người và các thiết bị thông minh: ô tô, xe máy, vòng đeo tay, thậm chí là nhà thông minh. Sự thuận tiện của 4G là không thể chối cãi. 4G được hiểu là chuẩn tương lai của các  thiết bị không dây, cho phép người sử dụng có thể truyền tải dữ liệu lớn với tốc độ cao có thể gấp hơn 20 lần tốc độ băng thông cao nhất của dịch vụ 3G, cho phép có những tính năng vượt trội như thoại dựa trên nền IP, truyền số liệu và đa phương tiện với tốc độ cao hơn rất nhiều so với các mạng di động hiện nay…Với tốc độ lên đến 300Mbps, người dùng chỉ cần mất 3-4 giây để tải xuống một bộ phim.

 

 

 

Thanh Phong

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Theo tạp chí Tinbaomoi.net, Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *