Vụ Airbus A320 gặp nạn: Đã trích xuất được dữ liệu ghi âm buồng lái

Hộp đen máy bay A320 xấu số của hãng Germanwings đã bị hư hại khá nặng và khoảng thời gian 2 phút khi phi công mất liên lạc là những manh mối rất quan trọng để tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn.

Các điều tra viên Pháp đã mở hộp đen được tìm thấy của chiếc máy bay Đức gặp nạn vào ngày 25/3 và đã phong tỏa toàn bộ vùng núi nơi chiếc máy bay đâm xuống và khiến 150 người thiệt mạng.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Cục Điều tra Tai nạn Hàng không Pháp (BEA) đã đăng tải những hình ảnh của hộp đen, móp méo và trầy xước do va đập mạnh. Theo thông tin mới nhận được, dữ liệu âm thanh của buồng lái đã được lấy ra thành công. Mặc dù ông Remi Jouty, giám đốc của BEA không cho biết thêm thông tin về đoạn ghi âm, ông nói rằng ông tin sẽ có những đoạn ghi âm hữu dụng và nói quá trình điều tra có thể mất đến nhiều ngày.

Bộ ghi âm buồng lái bị hư hại khá nặng hiện đang được các điều tra viên kiểm tra nhằm xác định nguyên nhân vì sao chiếc Airbus A320 của hãng Germanwings đã đột ngột hạ độ cao sau khi các phi công đột ngột mất liên lạc ở phía nam dãy Alp trong một chuyến bay tưởng như rất bình thường từ Barcelona tới Dusseldorf. Quan chức an ninh cấp cao của Đức đã phát biểu ngày 25/3 rằng hộp đen không có dấu hiệu bị cố ý phá hoại.

Mảnh vỡ của máy bay A320 gặp nạn rải rác trên triền núi.

Trực thăng của đội tìm kiếm cứu nạn đã cất cánh để khảo sát vách núi nơi mảnh vỡ của máy bay được tìm thấy. Trong khi đó, đội ngũ cứu hộ đã phải di chuyển rất chậm qua vùng núi dốc và hiểm trở tới hiện trường vụ tai nạn dưới thời tiết mưa và tuyết. Thân nhân của các nạn nhân cùng các lãnh đạo ba nước Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã có mặt tại nơi này.

“Hộp đen đã bị phá hoại và phải sửa chữa trong vài giờ tới nhằm tìm kiếm thông tin”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve trả lời kênh phát thanh RTL của Pháp trước đó.

Một manh mối quan trọng khác trong việc điều tra là chuyện đã xảy ra trong khoảng thời gian 2 phút, từ 10 giờ 30 phút sáng và 10 giờ 31 phút, theo bà Segolene Royal, một quan chức cấp cao của bộ giao thông Pháp. Kể từ đó, các đơn vị không lưu không thể liên lạc được với máy bay.

Hộp đen thứ nhất của máy bay có lưu lại những tín hiệu vô tuyến từ 4 micro trong buồng lái và sẽ ghi lại toàn bộ cuộc hội thoại giữa phi công và nhân viên kiểm soát không lưu, cũng như bất kỳ tiếng động nào trong khoang lái. Trong khi đó, hộp đen thứ hai ghi lại dữ liệu chuyến bay có thể ghi lại thông tin kéo dài 25 tiếng đồng hồ về vị trí cũng như tình trạng của các bộ phận chính trên máy bay.

Chiếc hộp đen đầu tiên được tìm thấy.

Không quân Pháp cho biết họ đã điều động một phi cơ chiến đấu đến khu vực nơi máy bay mất tín hiệu rađa, nhưng họ đến quá muộn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Thomas de Maiziere trả lời các phóng viên tại Berlin rằng “theo thông tin mới nhận được, hiện vẫn chưa có bằng chứng xác thực cho thấy vụ tai nạn được tiến hành bởi một bên thứ ba”. Bà Royal và ông Cazeneuve đều nhấn mạnh rằng, không có dấu hiệu nào cho thấy đây là một vụ khủng bố.

Các điều tra viên đảm nhận việc thu thập dữ liệu sẽ tập trung trước tiên vào “giọng nói, những đoạn hội thoại”, tiếp theo mới là âm thanh buồng lái, theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Alain Vidalies trả lời phỏng vấn. Ông cho biết, chính phủ sẽ công bố toàn bộ thông tin thu được từ hộp đen ngay khi đã hoàn tất việc xác minh.

Bà Deborah Hersman, chủ tịch và giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ National Safety Council của Mỹ cho biết, thông thường dữ liệu của bộ ghi âm buồng lái có thể được tải xuống trong vòng vài giờ.

Bà Hersman đã trả lời phỏng vấn của hãng NBC rằng dữ liệu sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về “những giây phút quan trọng dẫn đến tai nạn”.“Tôi tin rằng điều tra viên sẽ sớm biết được chuyện gì đã xảy ra”, bà nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ và The Guardian (Anh). Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới. The Guardian là tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *