Vụ dọa tấn công thành viên NATO: “Đan Mạch không sợ Nga”

Lời lẽ hù dọa của ông Mikhail Vanin đã bị Copenhagen lên án là “hung hăng”, nhưng “không đáng quan tâm”.

BÀI VIẾT NÊN XEM:
Vụ dọa tấn công thành viên NATO: “Đan Mạch không sợ Nga”

Một chiến hạm trong hệ thống lá chắn tên lửa của Hoa Kỳ. Ảnh : Wikipedia

Hải quân Đan Mạch nếu tham gia vào chiến lược “lá chắn” của Nato sẽ biến thành mục tiêu tấn công của tên lửa hạt nhân của Nga. Trên đây là tuyên bố của đại sứ Nga tại Đan Mạch, RFI đưa tin.

Lời lẽ hù dọa của ông Mikhail Vanin đã bị Copenhagen lên án là “hung hăng”, nhưng “không đáng quan tâm”.

Trong một bài báo đăng trong mục “Ý kiến” của nhật báo Đan Mạch Jyllands Posten, đại sứ Nga Mikhail Vanin đã nhận định: Tôi không tin rằng Đan Mạch hiểu rõ những hậu quả xảy ra (cho nước này) nếu họ gia nhập hệ thống lá chắn chống tên lửa do Hoa Kỳ chủ xướng. Nếu việc này xảy đến, thì các chiến hạm của Đan Mạch sẽ biến thành mục tiêu của hỏa tiễn hạt nhân của Nga.

Trong kế hoạch phòng thủ chung của Liên Minh Nato chống tên lửa hạt nhân bằng một hệ thống ra-đa và tên lửa ngăn chận, Đan Mạch sẽ cung cấp nhiều tàu chiến trang bị ra-đa tối tân.

Hệ thống này dự trù sẽ hoàn chỉnh vào năm 2025, với việc bố trí hàng loạt ra-đa và tên lửa chống tên lửa tại vùng biển Địa Trung Hải, Ba Lan và Rumani.

Moscow xem đây là chiến lược của Nato bao vây nước Nga.

Đáp lại lời đe dọa của đại sứ Nga, Ngoại trưởng Đan Mạch Martin Liddergaard đánh giá những lời tuyên bố đó là “đao to búa lớn vừa không thể chấp nhận được, vừa vô ích, nhưng cũng không đáng quan tâm”.

Theo Ngoại trưởng Đan Mạch, hệ thống phòng thủ này chỉ là “phương tiện báo động khi bị xâm hại không phận”.

Chủ tịch Ủy ban ngoại giao của quốc hội Đan Mạch, bà Mette Gjerskow cũng có cùng nhận định: Đây chỉ là một cách gây căng thẳng thêm trong quan hệ giữa Nga và Nato. Đan Mạch không sợ Nga.

TÚ ANH

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *