16 sự thật “giật mình” về Google

Google mua toàn bộ những tên miền “na ná” Google để người dùng tránh vào nhầm, hoặc mỗi giây có tới hơn 2 triệu lượt tìm kiếm trên Google… là 2 trong số 14 sự thật giật mình về gã khổng lồ tìm kiếm này.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Để đưa ra kết quả tìm kiếm tốt nhất cho bất cứ yêu cầu nào của bạn, Google phải tổng hợp hơn 200 yếu tố chỉ trong vòng chưa đầy một giây.

Công ty này sở hũu rất nhiều tên miền dễ gây nhầm lẫn của Google như Gooogle.com, Gogle.com, Googlr.com, và 466453.com vv và vv.

Năm 1998, khi Google ra đời, mỗi ngày người sử dụng thực hiện 500.000 lệnh tìm kiếm trên trang web này. Ngày nay, mỗi giây có tới hơn 2 triệu lượt tìm kiếm trên Google.

Google tiến hành “moonshot”, là các dự án có thể làm thay đổi thế giới cho hàng triệu người. Tuy nhiên, gã khổng lồ tìm kiếm này cũng tiến hành những dự án dành riêng cho một bộ phận người dùng nhỏ. Vào năm 2012, Google giới thiệu ngôn ngữ Cherokee trong Gmail.

Cherokee: một ngôn ngữ hiếm trên thế giới

Từ khi ra mắt công cụ Street View năm 2007, nhóm nhân viên của Google đã phải chụp lại ảnh của hơn 7,2 triệu dặm đường.

Khi Street View lần đầu ra mắt, nó đã đưa ra quang cảnh của 5 thành phố tại Mỹ, và được chụp từ những camera 5 megapixel. Hiện nay Street View có hình ảnh của tất cả mọi lục địa trên trái đất và sử dụng camera 75 megapixel.

Mỗi tháng, tổng thời gian xem video trên YouTube lên tới 6 tỷ giờ. Điều đó có nghĩa là gần như mỗi người trên trái đất đều dành một giờ mỗi tháng để xem YouTube.

Vậy những nội dung trên YouTube xuất phát từ đâu? Mỗi phút, người sử dụng đăng tải hơn 300 giờ video trên kênh chia sẻ này.

Năm ngoái, có hơn 1 tỷ chiếc điện thoại Android được bán. Điều đó có nghĩa là hệ điều hành của Google chiếm 81% thị phần.

Google có hơn 53.600 nhân viên tại 70 văn phòng trên hơn 40 quốc gia toàn thế giới.

Khi Google muốn điều gì đó, họ sẵn sàng trả cao và quyết nhanh để có được nó. Trong vài năm trở lại đây, Google đã thực hiện hơn 170 vụ mua bán sáp nhập và tổng số tiền chi ra cho 10 vụ mua bán đắt giá nhất đã lên tới 24,5 triệu USD.

Các dự án moonshot của Google rất đa dạng, từ xe tự lái đến kính áp tròng thông minh nhưng những thứ đó lại không kiếm ra tiền cho công ty này. Trong năm 2014, 89% trong tổng số 66 triệu USD hãng này thu được là nhờ quảng cáo.

Larry Page và Sergey Brin thực hiện mẫu Google Doodle đầu tiên vào 8/1998. Lúc đó họ đang trên đường đến Burning Man ở sa mạc Nevada và muốn mọi người đều biết nhóm Google sẽ đi đâu trong vài ngày, vì vậy họ đưa logo của buổi festival lên Google.

Các số liệu tìm kiếm của Google lên tới hơn 100 triệu gigabyte. Tức là sẽ cần 100.000 bộ nhớ cá nhân một terabyte để chứa toàn bộ lượng dữ liệu đó.

Mọi người phụ thuộc vào các dịch vụ của Google nhiều đến mức khi các dịch vụ này bị “chết” trong vòng 5 phút vào năm 2013, lượng truy cập internet của cả thế giới đã sụt giảm 40%.

Google có lẽ là công ty duy nhất có mục tiêu hàng đầu là giảm thời gian người dùng sử dụng trang của mình xuống càng ít càng tốt.

 

Lê Nga (Theo Business Insider)

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *