Blogger bày cách cho Bộ trưởng Tiến chống lại Fanpage giả danh

“Bộ trưởng có thể đăng lên fanpage của mình những thông tin độc quyền. Việc đấy là lời khẳng định mạnh mẽ nhất về vấn đề chính chủ….” – Blogger Truyền thông Xã hội Nguyễn Ngọc Long.

BÀI VIẾT NÊN XEM:
Sau khi Bộ Y tế công bố chính thức Fanpage của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, vẫn có nhiều người “like nhầm” fanpage giả mạo. Việc Bộ trưởng Tiến công khai phương cách liên lạc với dân chúng, là điều đáng mừng, nhưng không xử lý kịp thời hoặc không đề phòng những mục đích bất minh từ những Fanpage giả thì rất có thể “lợi bất cập hại”.

Để nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Blogger Truyền thông Xã hội Nguyễn Ngọc Long về vấn đề này.

Nhiều fanpage giả danh Bộ trưởng Tiến

 

Xin anh cho biết ý kiến bình luận của mình quanh chuyện lần đầu tiên chính khách Việt Nam công bố fanpage chính thức?

Tôi đón nhận tin này như một sự kiện đột phá và vui sướng tột cùng. Vì mỗi người có một góc nhìn khác nhau và mối quan tâm khác nhau, nhưng là một blogger theo dõi mảng truyền thông xã hội, tôi sợ nhất mấy cái tin “facebook bị chặn”. Vẫn biết đó là những tin đồn vô căn cứ, lâu lâu lại nổi lên, nhưng cảm giác chung là vẫn cứ bất an!

Còn nhìn từ góc độ một người dân bình thường, tôi cho rằng việc bộ trưởng lập fanpage cũng giống một hành động “vi hành”. Cảm giác bộ trưởng gần gũi hơn, “đời” hơn, và cơ hội để mình có thể giao tiếp với một người quyền cao chức trọng cũng “tươi sáng” hơn. Tức là, tiếng nói của mình (hoặc của người khác giống mình) sẽ có nhiều cơ hội được lắng nghe.

Bên cạnh đó, động thái này còn tạo ra một tiền lệ tốt cho các chính khách khác cũng “vi hành” xuống mạng xã hội để gần dân như bộ trưởng Tiến. Tôi vô cùng ủng hộ và tràn trề hy vọng vào những sự thay đổi tích cực trong thời gian tới của ngành Y, khi mà bộ trưởng được lắng nghe trực tiếp từ phía người dân.

Nhìn từ góc độ truyền thông thì việc này sẽ có những ưu nhược điểm gì?

Chúng ta sẽ phân tích hai góc độ. Một là về phía ngành Y, hai là về phía Bộ trưởng Tiến.

Về ngành Y, họ sẽ có thêm một kênh thông tin hữu hiệu để giao tiếp với người dân. Nếu trước đây cần truyền đạt cái gì phải thông qua các cơ quan thông tấn báo chí (tức là các kênh phát thanh, truyền hình, tạp chí, báo, báo điện tử…) thì nay ngành Y có thể chia sẻ thông tin nhanh chóng và ngay lập tức đến hàng triệu triệu người dân. Tôi biết fanpage của bộ trưởng hiện chỉ có trăm ngàn người theo dõi, nhưng tôi tin và hy vọng con số ấy sẽ tăng cao.

Xu thế đọc tin bây giờ đang dịch chuyển từ báo chí chính thống qua các trang mạng xã hội, cho nên đây chắc chắn là kênh “truyền tin” hiệu quả. Bên cạnh đó, mọi người rất thích “hóng tin”. Fanpage đáp ứng rất tốt sở thích này của cư dân mạng. Đôi khi chỉ một vài hình ảnh, câu chuyện hậu trường cũng được người ta nhiệt tình “lót dép hóng”. Như vậy, nếu có cách khéo léo để cài cắm thông điệp thì mọi thứ sẽ được truyền đạt rất nhẹ nhàng, tự nhiên và hiệu quả.

Ngành Y cũng có thể dùng cách này như một kênh hữu hiệu để lắng nghe ý kiến phản hồi, phản biện, góp ý từ người dân cho các chính sách, dự thảo sắp ban hành.

Về phía bộ trưởng Tiến, tôi đánh giá việc mở fanpage là một bước đi cực kỳ dũng cảm. Vì tính tự do của môi trường này kích thích việc “ném đá” hơi nhiều. Và Bộ trưởng Tiến là một nhân vật thời gian qua bị “ném đá” khá nhiều trên mạng. Nay, bà đã online. Việc giao tiếp hai chiều sẽ kéo một số lượng lớn người ném đá quay qua ủng hộ và có thiện cảm với bà. Bản thân những người yêu quý và nể phục tài năng của bộ trưởng Tiến (như cá nhân tôi), cũng có thêm nguồn tin chính thống để chia sẻ và ủng hộ.

Điểm bất lợi có thể có ở đây là kỹ năng giao tiếp trên môi trường mạng xã hội của Bộ trưởng đến đâu? Vì bà là chuyên gia về y học, không có nghĩa sẽ trở thành một chuyên gia y học online, càng không thể trở thành một chuyên gia về mạng xã hội.

Giao tiếp, ứng xử trên facebook nó không theo quy tắc chuẩn mực ở ngoài đời. Ngay cả việc đơn giản là quản lý các comments để giữ vững môi trường lịch sự, phù hợp với một fanpage đặc thù cũng khá là vất vả. Tôi hy vọng đội ngũ hỗ trợ của bộ trưởng sẽ làm tốt việc này. Và việc gì cũng cần có thời gian. Nhìn chung, cảm giác của tôi là khá lạc quan.

Việc này tất nhiên sẽ xảy ra. Đừng hy vọng vào bất cứ sự hứa hẹn nào từ bất cứ nhà cung cấp dịch vụ mạng nào. Blog Yahoo! 360 đã bị xoá xổ. Hình ảnh lưu trữ “không giới hạn” trên Flickr bị đòi tiền mới cho truy cập. Video clip trên Youtube bị xoá vô tội vạ, kiện cáo dai dẳng chưa đến hồi ngã ngũ. Mới đây nhất, Facebook bị tố truy cập trái phép vào dữ liệu người dùng mà không cần tới mật khẩu cá nhân.

Anh có e ngại, những thông tin và sự tồn tại của fanpage sẽ bị ảnh hưởng bởi bên cung cấp dịch vụ mạng xã hội là tổ chức nước ngoài chứ?

Vậy nên, ê-kip của Bộ trưởng Tiến chắc cũng lường trước việc này và tôi tin rằng họ sẽ chỉ sử dụng kênh fanpage có chừng mực chứ không kỳ vọng nó như một chiếc đũa thần để phải quá phụ thuộc.

Hiện nay, tồn tại một số fanpage mạo danh, mà lượng like fapage giả mạo cũng tăng nhiều không kém fanpage chính thức của Bộ trưởng. Theo anh Bộ y tế nên phải làm gì với vấn đề này?

Về mặt kĩ thuật, fanpage của bộ trưởng hoàn toàn đủ điều kiện để yêu cầu facebook xác nhận là chính chủ. Việc này thực hiện rất dễ.

Nhưng việc quan trọng hơn, là cần “xác nhận” về mặt nội dung.

Thời gian qua, Bộ Y Tế có phát đi thông cáo về địa chỉ fanpage chính thức. Đó là một cách làm. Bên cạnh đó, bộ trưởng có thể đăng lên fanpage của mình những thông tin độc quyền. Việc đấy là lời khẳng định mạnh mẽ nhất về vấn đề chính chủ.

Thí dụ như, bộ trưởng có thể đăng một tấm hình bà vẽ lên bảng trắng địa chỉ của fanpage (vì hình ảnh bình thường thì có thể bị nhái ngay). Hữu hiệu hơn cả là lâu lâu đăng một vài clip trao đổi trò chuyện với độc giả và kết thúc thì đích thân bộ trưởng “đọc” địa chỉ fanpage của mình. Như vậy, không ai giả mạo được cả hình cả tiếng cả nội dung.

Tôi nghĩ chỉ sau vài clip, các fanpage giả mạo sẽ tự động rút lui.

Cảm ơn anh!

Theo Hồng Chuyên / Infonet

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *