Máy bay đầu tiên bay vòng quanh thế giới bằng năng lượng mặt trời

Hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, máy bay Solar Impulse 2 sẽ bay vòng quanh thế giới, bay qua các đại dương bao la, rộng lớn trong chuyến bay kéo dài hơn 5 tháng. Nếu thành công, Solar Impulse 2 sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành hàng không và năng lượng.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Máy bay Solar Impulse 2 hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời. Bertrand Piccard và Andre Borschberg là hai phi công lái chiếc máy bay này, họ sẽ thay nhau trong suốt chặng đường dài 21.700 dặm (gần 35.000 km). Chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời đã hạ cánh an toàn tại điểm đến đầu tiên ở Ấn Độ hôm thứ Ba vừa qua (10/3).

Máy bay dùng pin lithium có thể sạc lại cho phép bay được cả vào ban đêm

Chiếc máy bay sẽ bay ở tốc độ khoảng 28 dặm/giờ (45km/giờ), hoàn toàn sử dụng năng lượng được lấy từ hơn 17.000 pin năng lượng mặt trời gắn ở cánh và đuôi máy bay. Đây là chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, bay vòng quanh thế giới, chỉ sử dụng năng lượng mặt trời, nhằm chứng minh công nghệ có thể giúp giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Hôm đầu tuần này, chiếc máy bay này đã cất cánh từ sân bay Abu Dhabi, thủ đô của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Máy bay Solar Impulse 2 có sải cánh rộng bằng chiếc Boeing 747, nhưng trọng lượng chỉ bằng một chiếc xe hơi gia đình.

Các điểm dừng tiếp theo sẽ ở Trung Quốc, Hawaii, New York và phía nam châu Âu. Trong hơn 5 tháng tới, chiếc máy bay này sẽ bay qua các châu lục, qua cả đại dương Thái Bình dương và Đại Tây dương. Máy bay sẽ dừng tại nhiều điểm khác nhau trên toàn cầu, để nghỉ ngơi và bảo dưỡng, đồng thời để tuyên truyền về các chiến dịch công nghệ sạch.

Trước khi cất cánh, phi công Borschberg nói: “Tôi rất tự tin chúng tôi đang có một chiếc máy bay rất đặc biệt, và nó sẽ đưa chúng tôi đi qua các đại dương rộng lớn, bao la. Chúng tôi có thể phải bay trong 5 ngày 5 đêm liên tục, và đó sẽ là một thách thức”.

“Nhưng chúng ta phải thử nghiệm thôi, cũng như bất kỳ cái gì mới vậy, chúng ta đều phải thử mới biết được thành công”, ông nói.

Theo bình luận của trang BBC, khoảnh khắc Solar Impulse 2 cất cánh lên bầu trời là khoảnh khắc cả ngành công nghệ lẫn ngành hàng không hít hơi thở dài và sâu, hồi hộp dõi theo máy bay.

Dự án Solar Impulse đã lập một số kỷ lục thế giới về các chuyến bay bằng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, một chuyến ba vòng quanh thế giới bằng năng lượng mặt trời hoàn toàn gay cấn hơn nhiều và ý nghĩa hơn nhiều, đồng thời yêu cầu phải có một chiếc máy bay lớn hơn cả nguyên mẫu, là chiếc Solar Impulse-1.

Sải cánh của Solar Impulse 2 dài 72 mét, rộng hơn cả một chiếc máy bay cỡ lớn 747. Nhưng trọng lượng lại chỉ 2,3 tấn, tương đương với trọng lượng một chiếc xe hơi gia đình. Trọng lượng nhẹ rất quan trọng để mang lại thành công cho Solar Impulse 2.

Năng lượng mặt trời được dự đoán sẽ trở thành nguồn điện chính của toàn cầu vào năm 2050. Giá của các tấm pin mặt trời đã giảm 70% trong những năm gần đây, và dự kiến sẽ giảm 50% nữa trong thập kỷ này.

Infographic các thông tin cơ bản về máy bay Solar Impulse 2

 

Bảo Bình (Theo BBC, USA Today)

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *