Nga sẽ ủng hộ miền Đông Ukraine độc lập nếu Kiev cứng đầu

Nga se ung ho nen doc lap

Miền Đông Ukraine “tang hoang” sau hơn 10 tháng xung đột

BÀI VIẾT NÊN XEM:

ga sẽ ủng hộ nền độc lập của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk (DPR và LPR) tự xưng nếu không còn lựa chọn nào khác cho việc giải quyết khủng hoảng Ukraine, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Thượng viện Nga nói với đài phát thanh Kommersant vào ngày 6.3.

“Tôi không loại trừ lựa chọn này nếu tất cả các nỗ lực tiếp cận khủng hoảng bằng chính trị không khả quan”, ông Konstantin Kosachev trả lời về việc Nga sẽ ủng hộ nền độc lập của một “Novorossia Độc lập hoặc DPR và LPR” nếu chính quyền của họ công bố quyết định này.

Nghị sĩ Nga cho rằng tương lai lãnh thổ miền Đông Ukraine phải được quyết định trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đảm bảo lợi ích của tất cả các bên tham gia xung đột.
“Nga không nên nói ‘không, các bạn là một nhà nước nên không thể tách rời’ hoặc ‘không, bạn không thể nào ở trong một đất nước như vậy, bạn phải tách ra’, hoặc ‘chỉ tự trị’, ‘chỉ tự quản’ hoặc ‘chỉ phân cấp’ “, ông Kosachev nói.
Nga không muốn chỉ tiếp cận vấn đề khủng hoảng Ukraine một cách độc đoán, Nga muốn lắng nghe tất cả các bên hiểu được quyền lợi của tất cả và đi đến thỏa thuận nhằm đạt được lợi ích cho tất cả các bên.
Lãnh đạo Nga đã luôn luôn khẳng định sẽ giải quyết khủng hoảng Ukraine thông qua đối thoại “đa chiều”. Từ đó điều chỉnh để các nội dung thỏa thuận phù hợp với tất cả các bên trong việc đưa ra các lựa chọn cuối cùng.
“Cơ hội cho đối thoại là khổng lồ, và đây là điều duy nhất mà Nga, Mỹ, EU, NATO và những nước khác cần phải hỗ trợ”, ông Kosachev nói.
Chính vì mong muốn tiếp cận giải quyết khủng hoảng Ukraine thông qua đối thoại hòa bình, nên thỏa thuận Minsk đã được ra đời sau nhiều giờ đàm phán vào ngày 12.2.
Theo nội dung thỏa thuận hòa bình, hai bên tham chiến sẽ ngừng bắn vào ngày 15.2, thu hồi tất cả vũ khí hạng nặng của hai bên, tạo đà cho một cuộc đối thoại về tương lai của miền Đông Ukraine, cũng như cải cách hiến pháp Ukraine vào năm 2015.
Theo MTG

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *