Người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc sản xuất kính cho Apple Watch

Sinh ra ở một làng quê nghèo của Trung Quốc, từng chỉ là một công nhân dây chuyền lắp ráp của nhà máy sản xuất kính cho đồng hồ, Zhou Qunfei đã trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc và hiện là lãnh đạo của công ty đối tác cung cấp kính cho đồng hồ thông minh Apple Watch.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Zhou Qunfei

Zhou Qunfei được tạp chí Forbes vinh danh là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Với khối lượng tài sản trị giá trên 7,4 tỷ USD. Đây quả thực là thành công rất lớn với một nữ doanh nhân 45 tuổi, người từng khởi nghiệp bằng việc làm ở một nhà máy sản xuất kính cho đồng hồ.

Sinh ra ở một làng quê nhỏ và nghèo ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, nhưng cũng như nhiều thanh niên khác, từ những năm 1980, bà đã rời khỏi làng quê để đến thành phố Thâm Quyến làm việc, nơi có rất nhiều  nhà máy và cần nhiều công nhân đứng trong các dây chuyền lắp ráp.

Sau đó, Zhou Qunfei đã bỏ vốn ra tự kinh doanh và năm 2003, bà thành lập công ty Lens Technology, có trụ sở ngay tại quê hương Hồ Nam. Lấy cảm hứng từ những gì đã học được trong công việc tại nhà máy sản xuất kính đồng hồ, công ty của bà chuyên sản xuất kính cho các thiết bị điện tử như smartphone, PC, camera. Giờ đây, Samsung, Apple là một trong số nhiều khách hàng của bà. Công ty còn là đối tác sản xuất kính cho mẫu Apple Watch chuẩn bị bán ra.

Sự giàu có của Zhou bắt đầu tăng vọt sau khi Lens Technology tổ chức niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến. Ngay sau khi IPO, giá trị thị trường của công ty đã mang lại tài sản trên 3 tỷ USD cho Zhou. Một vài tuần sau, nó đã tăng lên gấp đôi, đạt 7,4 tỷ USD. Tạp chí Forbes cho hay số tài sản này đủ để Zhou vượt qua nhà đầu tư bất động sản Chan Laiwa, trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Mặc dù sự giàu có của Zhou đủ để bà mua 2.200 chiếc siêu xe McLaren P1 GTR (mỗi chiếc có giá 3,36 triệu USD), song bà vẫn bị lu mờ trước các doanh nhân công nghệ khác của Trung Quốc. Sự kiện IPO của hãng  Alibaba đã đưa Jack Ma lần đầu tiên đứng đầu trong danh sách người giàu Trung Quốc, với tài sản 19,5 tỷ USD. Tuy vậy, tài sản của Ma đã giảm kể từ khi cổ phiếu Alibaba sụt giá.

Hiện tại, Zhou vẫn nắm 88% cổ phần trong công ty sau IPO. Giá trị vốn thị trường của công ty là 8,51 tỷ USD. Trước IPO, tổng số cổ phần mà cả Zhou và chồng của bà là Zheng sở hữu trong công ty là 99,1%. Lens Technology hiện có hơn 60.000 nhân viên. Ngoài Apple, Samsung, nhiều hãng điện tử khác cũng là khách hàng của họ. Năm 2014, Apple và Samsung đã mang đến cho Lens Technology 9 tỷ nhân dân tệ doanh thu, chiếm hơn 70% tổng doanh thu của công ty.

Zhou cho biết, thành công của bà là nhờ “chăm chỉ làm việc” và “kiên trì”. Mặc dù Lens Technology đang có kết quả kinh doanh tốt trên thị trường chứng khoán, song các nhà đầu tư cũng bày tỏ một số lo ngại về khả năng duy trì lợi nhuận của công ty.

Lens Technology đang dựa chính vào  những khách hàng lớn như Apple và Samsung. Công ty nói trong một bản báo cáo của họ rằng lợi nhuận có thể sẽ giảm tới 50% nếu có bất kỳ biến động gì trong việc cung cấp hàng hóa cho Apple hoặc Samsung.

Tuy nhiên, gần đây công ty đã tuyên bố cung cấp kính cho sản phẩm Apple Watch của Apple. Như vậy, trước mắt, có thể thấy trước tương lai tươi sáng của người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc này.

Bảo Bình (Theo Forbes, Xinhua)

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *