Samsung từ lâu đã là “một kẻ chuyên đi copy”?

Smartphone Galaxy S6 vừa được Samsung chính thức giới thiệu trước thềm sự kiện MWC 2015. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng S6 đã copy iPhone ở nhiều đặc điểm. Không những thế, Samsung còn bị cho là vốn có “truyền thống copy lâu đời”….

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Vừa qua, Chúng tôi đã có bài viết về việc Galaxy S6 bắt chước iPhone 6 “một cách quá đáng”, phản ánh ý kiến của một số báo và trang CNTT thế giới về những điểm giống nhau của Galaxy S6 và iPhone 6. Như đã nói trong bài viết, rất có thể vì “bóng ma” Apple quá lớn đối với Samsung, nên đôi khi các đánh giá về Galaxy S6 bị iPhone ám ảnh thái quá.

Ảnh minh họa

Trên trang CNTT iMore (imore.com) có một bài viết phân tích, bình luận về các chiến lược sản phẩm của Samsung. Đây là một bài viết đã khá lâu của iMore, song nhân vấn đề thời sự về việc Samsung vừa giới thiệu mẫu smartphone Galaxy S6 trong một sự kiện mang tính thường niên Unpacked 2015 của công ty, và có nhiều ý kiến cho rằng Galaxy S6 đã bắt chước iPhone 6 ở nhiều điểm, chúng tôi đã lược dịch và đăng tải bài viết, để bạn đọc có thể hiểu hơn vấn đề, đồng thời đưa ra phán xét riêng.

Cũng cần nói thêm rằng, iMore là trang được thành lập năm 2007 và chuyên về các tin tức liên quan đến Apple. Đó là một trang web dạng diễn đàn, được xem như một Cộng đồng Apple, vì thế các ý kiến của iMore đôi lúc có thể hơi “bênh vực” cho Apple.

iMore cho rằng không ai nhìn vào các sản phẩm di động của Samsung trong thập kỷ qua mà không nhận thấy chúng là một phiên bản copy trắng trợn của những gì nổi tiếng đã ra mắt trước đó. Không phải là Samsung không liên tục đẩy lùi các giới hạn về thông số kỹ thuật phần cứng và các chức năng sản phẩm. Samsung đã làm, nhưng họ làm điều đó bằng cách copy một cách hệ thống, có tổ chức những gì các công ty khác đã làm trước.

Trước iPhone, Samsung đã copy thiết kế của BlackBerry trong mẫu smartphone Samsung BlackJack. RIM (tên cũ của BlackBerry) đã kiện, và Samsung đã thay đổi tên của BlackJack thành Jack, nhưng vẫn giữ nguyên thiết kế.

Blackberry và Samsung Blackjack

Samsung cũng bị cho là đã copy theo Apple sau khi Apple ra mắt iPhone, rồi iPad. Ban đầu, Samsung copy ý tưởng của Apple trong sản phẩm Instinct và sau đó liên tục thực hiện với dòng Galaxy. Samsung không chỉ dừng lại với iPhone hay iPad, mà hãng còn copy mọi thứ từ các biểu tượng (icon) đến giao diện, phích cắm và các cổng trên thiết bị.

iPhone 3G và Samsung Galaxy S

 

Các dây cắm của iPod và dây cắm của Samsung

 

Các biểu tượng trên iPhone và Galaxy S3

Năm 2012, Samsung ra mẫu Galaxy S3 và bắt đầu có sự khác biệt so với Apple, nhưng lại bắt đầu bị đánh giá, xem xét là “giống y như những gì Palm đã làm với webOS và Pre hồi năm 2009”.

Palm Pre 3 và Galaxy S3

Tuy nhiên, mẫu Galaxy Note và Galaxy Note 10.1 được xem là sản phẩm sáng tạo của Samsung với chiếc bút kim – một thiết bị của Samsung mà các nhà sản xuất khác nhìn vào để lấy cảm hứng.

Vụ kiện giữa Apple và Samsung đã được thu xếp có vẻ êm xuôi, tuy nhiên Samsung vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi chuyển mình từ một công ty sao chép đến một công ty sáng tạo, để củng cố vị trí không chỉ là hãng đi đầu thị trường mà còn là hãng đi đầu ngành công nghiệp, để ngừng copy và tuyên bố có một vai trò, vị thế trong việc hình thành tương lai nhân loại.

Bảo Bình (theo iMore)

Tin liên quan

Cách chữa lỗi treo máy hàng loạt của điện thoại Samsung

Dưới đây là mẹo để tự khắc phục lỗi treo máy trên điện thoại Samsung ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *