Smartphone đã gây ra những phiền toái gì cho cuộc sống?

Smartphone đã giúp cuộc sống của mỗi chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng gây ra không ít sự phiền toái.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Đã bao giờ bạn cảm thấy mình quá phụ thuộc vào những chiếc smartphone để rồi một ngày nào đó, bạn gặp rắc rối vì chiếc điện thoại của mình bất ngờ dở chứng? Bạn sẽ chẳng thể nào tránh khỏi những phiền toái dưới đây nếu đã trót khiến cuộc sống của mình dựa dẫm quá nhiều vào các thiết bị điện tử như thế này.

Smartphone đã gây ra những phiền toái gì cho cuộc sống?

 Với việc đồng bộ hoá danh bạ, người dùng không cần phải lo sợ thất lạc số điện thoại nữa. Ảnh: Hạo Nhiên

KHÔNG THỂ NHỚ ĐƯỢC CÁC SỐ ĐIỆN THOẠI

Trước đây, thật dễ dàng để có thể nhớ số điện thoại của một ai đó. Có nhiều yếu tố khiến chúng ta nhớ số điện thoại của người thân như việc đánh mất điện thoại, họ quan trọng hay bởi một lí do đơn giản là do chiếc điện thoại của bạn không có nhiều tính năng hấp dẫn.

Nhưng từ khi có smartphone, mọi thứ đã thay đổi. Kể từ khi có smartphone, chúng ta dần quá lệ thuộc vào nó và dần dần quên đi mất những số điện thoại mà vẫn ngỡ như rằng đã nhớ từ lâu. Nguyên nhân là do đâu?

Từ khi có điện thoại thông minh, mọi thứ đều được lưu trữ một cách an toàn và tiện lợi nhất có thể, danh bạ được đồng bộ hoá với tài khoản Google, tìm kiếm trong danh bạ quá dễ dàng và thậm chí, bạn có thể lấy cả số điện thoại của người khác ngay trên tài khoản mạng xã hội của họ. Chính vì lẽ đó, chúng ta dần phụ thuộc vào smartphone nhưng hãy tưởng tượng xem một ngày đẹp trời, bạn chuyển sang một chiếc feature phone. Khi ấy bạn sẽ thấy mình đang thụ động đến mức nào?

Smartphone đã gây ra những phiền toái gì cho cuộc sống?

Trở lại một địa điểm từng đi qua nhưng vẫn phải sử dụng GPS? Ảnh: Internet

KHÔNG NHỚ ĐƯỜNG VÌ QUÁ PHỤ THUỘC VÀO GPS

Từng đi qua một con đoạn đường, con phố ở thành phố thân thuộc nhưng chỉ sau vài ngày khi quay trở lại, bạn vẫn phải dựa vào GPS và bản đồ trực tuyến. Cũng giống với việc quên số điện thoại, không nhớ đường cũng là rắc rối do smartphone gây ra.

Mỗi ngày chúng ta nhồi nhét vào đầu rất nhiều thông tin và điều này khiến bộ não hoạt động tích cực. Chính vì vậy, GPS là giải pháp nhanh nhất khi người ta muốn đi đến một nơi nào mà không phải vặn óc để nhớ rằng mình phải đi đường nào, ngõ nào,…

Nói một cách khác, nhờ vào smartphone, bộ não của chúng ta sẽ giảm bớt được một phần công việc. Và cứ như thế, mỗi khi ra đường, việc duy nhất mà bạn phải làm chỉ là chạy xe và xem tới đoạn đường nào thì rẽ, đoạn nào chạy thẳng,… Rồi tương tự như việc nhớ số điện thoại, một ngày chiếc smartphone bạn hết pin, mất dữ liệu mạng di động,… và bạn có một công việc gấp phải đi. Chắc chắn rằng hôm ấy bạn sẽ trễ vì phải mò mẫm lại đường đi một lần nữa.

Smartphone đã gây ra những phiền toái gì cho cuộc sống?

Ngay cả khi đi cafe, smartphone mới là người bạn cần thiết của mỗi chúng ta? Ảnh: Hạo Nhiên

BẠN BÈ CỦA CHÚNG TA ĐANG NGÀY MỘT BIẾN MẤT DẦN

Hãy nhớ lại những bữa cafe của bạn và người thân, những buổi ngoại khoá, họp mặt bạn bè. Có phải chúng ta đang ngày càng kiệm lời với nhau hay không? Tập trung vào chiếc smartphone trên tay, chụp đồ ăn, nước uống, upload ảnh lênFacebook, Instagram,… thay vì nói chuyện, hỏi thăm hay tương tác với nhau là những điều xảy ra trong các buổi gặp mặt hiện nay.

Tại sao lại trở nên như vậy? Smartphone đã chi phối cuộc sống của mỗi người quá nhiều. Cho dù đối diện có người yêu, bạn bè thân thiết,… đi chăng nữa thì bây giờ cũng không còn đủ sức hút với chúng ta. Những người bạn trên mạng xã hội, các thông tin được cập nhật qua từng giờ, từng phút bây giờ lại quan trọng hơn gấp nhiều lần.

Và vì thế, dần dần, mỗi người trong chúng ta bỏ quên bạn bè ở thực tại. Thay vào đó thì lại tập trung vào các mối quan hệ ảo trên mạng xã hội. Những buổi gặp mặt ít dần đi, những lần hỏi thăm, chia sẻ đều qua mạng xã hội và nhiều việc khác cũng thế. Có phải con người đang ngày một “sống ảo” hơn?

HÃY ĐẶT CHIẾC SMARTPHONE XUỐNG VÀ TẬN HƯỞNG THẾ GIỚI

Vậy có cách nào để thay đổi, hay nói một cách khác là trở lại với thực tế là chúng ta cần bạn bè, tận hưởng cuộc sống một cách đầy đủ nhất? Sau khi đọc bài viết này, bạn hãy đặt chiếc smartphone xuống, đi gặp mặt bạn bè, ra ngoài và làm những gì mà chúng ta đã bảo rằng “để mai làm” hay “nốt hôm nay” thôi.

Và cho dù smartphone giúp ích rất nhiều cho cuộc sống nhưng hãy để nó giúp ích nhiều nhất có thể. Cân bằng mọi thứ giữa cuộc sống “ảo” và “thực” thì chắc hẳn bạn sẽ nhận được hơn nhiều là chỉ tập trung vào chiếc smartphone trên tay.

THEO: Người Đưa Tin

Tin liên quan

Cách chữa lỗi treo máy hàng loạt của điện thoại Samsung

Dưới đây là mẹo để tự khắc phục lỗi treo máy trên điện thoại Samsung ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *