Trung Quốc đã xâm nhập, đánh cắp thông tin của tất cả tập đoàn lớn tại Mỹ

Đó là lời nhận định của cựu giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NSA), ông Mike McConnel trong bài phát biểu tại Đại học Misouri vào thứ 5 vừa rồi (12/3/2015). Cựu giám đốc này cho biết, nhằm đánh cắp các bí mật có giá trị, chính phủ Trung Quốc đã hack máy tính của tất cả các tập đoàn lớn tại Mỹ.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Ông Mike McConnell

Mike McConnell từng giữ chức Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush. Ông cho biết: “Trung Quốc đã xâm nhập vào tất cả các tập đoàn lớn của Mỹ và đánh cắp thông tin. Chúng ta chưa bao giờ tìm thấy các phần mềm độc hại của Trung Quốc”.

Ông này cho hay, các phần mềm độc hại giúp các gián điệp Trung Quốc trích xuất bất cứ thông tin nào họ muốn. McConnell, người từng làm Giám đốc của NSA từ năm 1992 đến năm 1996, vẫn tiếp tục điều tra về các vụ tấn công mạng với vai trò là một cố vấn cấp cao cho công ty tư vấn Booz Allen Hamilton.

Danh sách những “nạn nhân” của tin tặc Trung Quốc được ông phát hiện ra trong những cuộc điều tra của mình bao gồm: Quốc hội Mỹ, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao (bộ này đang phải xử lý các hacker từ Nga) và nhiều tập đoàn lớn.

Chính phủ Mỹ cho biết họ đã bắt quả tang các gián điệp Trung Quốc ăn cắp các bản thiết kế và kế hoạch kinh doanh. Năm ngoái, các công tố viên liên bang còn nộp đơn cáo buộc hình sự chính thức với 5 gián điệp của chính phủ Trung Quốc vì tội đột nhập vào công ty Alcoa, tập đoàn thép của Mỹ U.S. Steel Corp, công ty Westinghouse và nhiều công ty khác.

Trong bài phát biểu của mình, McConnell cũng cho biết, những năm cuối trong nhiệm kỳ của ông Bush, chính phủ Trung Quốc đã thuê 100.000 hacker chỉ chuyên để đột nhập vào các máy tính. Con số này bằng tổng số toàn bộ hacker của Mỹ.

McConnell cho biết Trung Quốc ăn cắp các thông tin như kế hoạch về các bản concept mới, thiết kế cối xay gió, xe máy, máy bay, tàu vũ trụ, thiết kế sản xuất, phần mềm”.

“Nếu họ có thể lấy cắp những thông tin đó trước khi chúng ta đưa chúng ra thị trường và hoàn toàn không hề hay biết trong vòng từ 15 đến 20 năm, tôi xin nói rằng hậu quả cho nước Mỹ là vô cùng lớn”, ông phát biểu.

Tuy nhiên, điều khiến McConnell lo lắng nhất chính là nguy cơ vũ khí tin học được nhiều quốc gia lớn phát triển ngày nay có thể lọt vào tay những kẻ khủng bố và chúng có thể tấn công vào thị trường tài chính và nguồn điện lưới.

Một số hacker chuyên nghiệp đã thảo luận với các công ty chuyên về an ninh mạng và đều có chung một nhận định rằng những cuộc tấn công mạng của Trung Quốc mang tính rộng khắp. Nhưng họ nghi ngờ việc tất cả các công ty lớn của Mỹ đều bị các gián điệp chính phủ Trung Quốc đột nhập.

Ví dụ, năm 2012, hãng tư vấn EY tìm thấy bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã tấn công vào nhiều công ty nổi tiếng, kể cả một công ty nghiên cứu dược phẩm lớn của Mỹ, chuyên sản xuất các loại thuốc thử nghiệm và một công ty lớn chuyên sản xuất trang thiết bị nặng.

Tuy nhiên, tư vấn viên Chip Tsantes của EY cho biết, Trung Quốc vẫn chưa đột nhập được vào tất cả các doanh nghiệp. Anh này cho hay: “Tôi không thể nói rằng điều này xảy ra với tất cả các công ty. Nếu thực sự là vậy, Trung Quốc đã có công thức chế biến Coke, nhưng họ không có”.

Một số người khác nghi ngờ lời khẳng định của McConnell, và cho rằng đổ mọi lỗi lầm lên đầu một nhóm hacker là cực kỳ khó. Bên cạnh đó, có rất nhiều cuộc tấn công liên quan đến các mafia Đông Âu, hoặc Nga hoặc gián điệp Triều Tiên. Cuộc tấn công vào hãng phim Sony Pictures và JPMorgan gần đây chính là ví dụ điển hình.

John Pirc, cựu nghiên cứu an ninh mạng của CIA, người sáng lập công ty tư vấn Bricata cho biết: “Tôi nghĩ lời khẳng định của ông McConnell là liều lĩnh và sai lầm”. Ông cho hay, ông đã tư vấn với các công ty lớn sau những vụ vấn công và không có bằng chứng nào là do Trung Quốc.

McConnel không hề phản hồi những lời yêu cầu bình luận. Nhưng trong quá khứ, ông đã đưa ra những lời khẳng định tương tự, mặc dù lúc đó ông không nói là tất cả.

Lê Nga (Theo CNN)

Tin liên quan

Facebook thừa nhận theo dõi người dùng "vô tội vạ"

Facebook thừa nhận hãng đã cài cookie theo dõi trên trình duyệt web của người ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *