Ukraine: Oanh tạc dữ dội ở Donetsk bất chấp lệnh ngừng bắn

Theo Reuters, hôm 16/3, các cuộc giao tranh vẫn diễn ra dữ dội gần ngay sân bay Donetsk, miền Đông Ukraine. Ly khai khẳng định khu vực gần sân bay chưa từng có ngày bình yên từ sau lệnh ngừng bắn.

Huyện Spartak, tiếp giáp với sân bay, là một trong số nhiều địa điểm ở miền đông Ukraine vẫn tiếp tục phải chứng kiến các cuộc giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và ly khai bất chấp lệnh ngừng bắn mới được kí kết hôm 12/2.

BÀI VIẾT NÊN XEM:
Một ngôi nhà tan hoang vì đạn pháo ở thị trấn Debaltseve, Donetsk.

Một thành viên ly khai khẳng định: “Ở đây chưa từng có một ngày binh yên kể từ sau lệnh ngừng bắn. Hôm nay, một người trong số chúng tôi vừa bị thiệt mạng. Tính từ khi lệnh ngừng bắn được kí kết, chúng tôi mất tổng cộng 9 người”.

Sân bay Donetsk hiện đã bị phá hủy hoàn toàn và đang nằm dưới sự kiểm soát của ly khai.

Những thứ sót lại sau các cuộc giao tranh.

Tại Spartak, trong khi phần lớn cư dân đã chạy khỏi nơi này thì vẫn còn vài chục người tuyệt vọng ở lại. Họ cho biết không muốn bỏ lại đồ đạc của mình và cũng không có nơi nào để đi.

Một cư dân 61 tuổi có tên Yelena nói: “Cuộc chiến đã diễn ra gần một năm. Chúng tôi đã quen với điều đó.Chúng tôi có một tầng hầm và chúng tôi sẽ chạy xuống đó khi có các cuộc giao tranh lớn xảy ra”.

Một chiếc xe bọc thép đã bị phá hủy của quân đội Ukraine tại Donetsk

Bà sống trong một căn nhà bị hư hỏng nặng với cô con gái mới 14 tuổi Marina. Marina phải bỏ học từ tháng 5/2014.

Ly khai khẳng định chỉ nổ sung khi bị quân chính phủ tấn công, nhưng họ nói không mong đợi thỏa thuận ngừng bắn được duy trì và đe dọa sẽ chiếm thêm các phần lãnh thổ khác.

Trong khi đó, hôm 16/3, trong chuyến thăm tới Berlin, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu thể hiện rõ quyết tâm hơn về việc sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga nếu Moscow không thực hiện thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *