Vụ MH17:Phương Tây tung bằng chứng cáo buộc ly khai Ukraine

Phát hiện này có thể củng cố giả thuyết máy bay bị bắn hạ bởi loại tên lửa Buk trên vùng lãnh thổ do phe ly khai tại Đông Ukraine kiểm soát.

BÀI VIẾT NÊN XEM:

Kênh truyền hình RTL của Hà Lan ngày 19/3 đưa tin đã có bằng chứng mới cho thấy chuyến bay MH17 của Malaysia bị bắn hạ bằng tên lửa trên bầu trời Ukraine tháng 7/2014, khi một mảnh kim loại được tìm thấy tại hiện trường khớp với mảnh vỡ tên lửa.

Theo nguồn tin này, mảnh vỡ kim loại được một phóng viên tìm thấy từ lâu tại hiện trường vụ máy bay rơi, gần làng Hrabove, phía Đông Ukraine. Kết quả phân tích khám nghiệm cho thấy đây là một phần của đầu đạn tên lửa Buk do Nga sản xuất.

Một mảnh vỡ của MH17 với nhiều vết tích được cho là của tên lửa
Một mảnh vỡ của MH17 với nhiều vết tích được cho là của tên lửa

Kênh truyền hình này khẳng định các chuyên gia vũ khí và khám nghiệm quốc tế đã kiểm nghiệm trước khi đi đến kết luận mảnh kim loại thuộc phần đầu đạn tên lửa 9M317 Buk.

Chính phủ Ukraine và phương Tây cáo buộc giới chức Nga đã cung cấp tên lửa cho phe ly khai. Tuy nhiên Moscow đã bác bỏ và cho rằng chính lực lượng Ukraine mới phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Poroshenko vừa tố cáo phe ly khai vi phạm lệnh ngừng bắn.

Theo đó, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức xuất bản vào ngày 16/3, ông Poroshenko cho rằng phía quân đội của ông đã thực hiện tất cả các điều khoản trong thỏa thuận Minsk 2, nhưng phía quân ly khai đã làm ngược lại hoàn toàn.

“Mỗi ngày, phe ly khai nổ súng hơn 60 lần. Tổng cộng thỏa thuận ngừng bắn đã bị phá vỡ 1.100 lần”, ông Poroshenko nói khi liệt kê bằng chứng rằng thỏa thuận này không được tuân thủ.

Ông cũng kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Nga vì sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của phe ly khai ủng hộ Moscow.

Trước đó, quân đội Ukraine cũng cáo buộc phe ly khai lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn để tập kết vũ khí hạng nặng và tái triển khai tới các địa điểm khác có thể là mục tiêu tấn công tiếp theo của họ.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 19/3 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ “duy trì lệnh trừng phạt để gây sức ép đối với Nga” cho đến khi các thỏa thuận Minsk được thực thi đầy đủ.

Phát biểu trong cuộc họp báo trước thềm hội nghị thượng đỉnh mùa Xuân của EU, ông Tusk nói: “Một trong những cách thức tốt nhất để ủng hộ Ukraine sẽ là thông qua việc duy trì những lệnh trừng phạt để thúc ép Nga cho đến khi chúng ta chứng kiến việc thực thi đầy đủ các thỏa thuận Minsk”.

An Nhiên (Tổng hợp)

Tin liên quan

Vén màn bí mật về radar trinh sát Aistenok tối tân của Nga

Radar trinh sát chiến trường Aistenok được thiết kế để trang bị cho các đơn ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *